Hệ thống LIS là gì? Xây dựng LIS theo quy định BYT từ 2300K

lis là gì

Hệ thống LIS là gì? Hệ thống thông tin phòng thí nghiệm là giải pháp giúp lưu trữ và quản lý các dữ liệu liên quan đến quy trình xét nghiệm trong khám chữa bệnh. LIS là một phần quan trọng trong hệ thống Y Tế số giúp phòng khám, bệnh viên giảm bớt việc sử dụng giấy tờ và dễ dàng kiểm soát chất lượng dịch vụ.

1. Tìm hiểu hệ thống LIS là gì?

Laboratory Information System viết tắt LIS là một phần mềm chăm sóc sức khỏe với tính năng quản lý phòng xét nghiệm. Nó có nhiệm vụ lưu trữ, xử lý cũng như quản lý dữ liệu của người bệnh và bất cứ điều gì liên quan tới quy trình xét nghiệm.

LIS được các kỹ thuật viên phòng xét nghiệm sử dụng để điều phối quy trình trong công việc và kiểm soát chất lượng xét nghiệm. Hệ thống này có ưu điểm là kết nối được hơn 200 loại máy xét nghiệm cũng như kết nối ổn định với HIS – phần mềm quản lý bệnh viện nhằm trao đổi kết quả xét nghiệm và thông tin chỉ định. 

Giải pháp này giúp cho nhân viên phòng xét nghiệm có thể giảm bớt số lượng công việc hành chính cũng như tăng hiệu suất làm việc và giảm thiểu rủi ro nhầm lẫn xét nghiệm.

Tìm hiểu về hệ thống thông tin LIS cho phòng xét nghiệm là gì?
Tìm hiểu về hệ thống thông tin phòng xét nghiệm là gì?

2. Cách hoạt động hệ thống thông tin LIS tại cơ sở y tế

Hệ thống thông tin LIS tại cơ sở Y tế sẽ tiếp nhận các yêu cầu xét nghiệm, trong đó bao gồm: Thông tin người bệnh, thông tin về bệnh phẩm, thông tin chỉ định xét nghiệm. Hệ thống sẽ hỗ trợ cập nhật các thông tin về yêu cầu xét nghiệm theo nhiều cách. 

LIS cũng cho phép tra cứu thông tin người bệnh và bệnh phẩm theo mã bệnh phẩm, tên bệnh phẩm hoặc theo trạng thái, lịch sử thực hiện xét nghiệm. Ngoài ra, việc quản lý danh sách và thông tin chi tiết về các chỉ định cũng như kết quả xét nghiệm đã làm giúp quản lý được quá trình xét nghiệm.

3. Quy định về triển khai hệ thống LIS tại các cơ sở y tế

Về vấn đề triển khai hệ thống LIS tại các cơ sở Y tế, Bộ Y tế đã có các quy định như sau:

+ Quyết định 749/QĐ-TTg về chuyển đổi số y tế: Thủ tướng chính phủ đã phê duyệt “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia cho đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.”

+ Quyết định ngày 28/10/2022 số 2955/QĐ-BYT yêu cầu số hóa thông tin người bệnh trước năm 2030: Bộ Y tế đã phê duyệt “Kế hoạch thúc đẩy phát triển và sử dụng các nền tảng số ngành Y thực hiện chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”. Theo đó, Bộ Y tế đã nêu rõ mục tiêu của chương trình nhằm thúc đẩy số hóa thông tin về chăm sóc sức khỏe cho người dân cũng như thông tin về khám chữa bệnh để tạo kho dữ liệu quốc gia phục vụ cho công cuộc chuyển đổi số của ngành Y tế Việt Nam.

+ Thông tư 54/2017/TT-BYT: Thông tư này ban hành Bộ tiêu chí ứng dụng công nghệ thông tin và hướng dẫn xác định mức ứng dụng công nghệ thông tin tại cơ sở khám, chữa bệnh bao gồm 8 nhóm tiêu chí về hạ tầng, phần mềm quản lý điều hành, HIS, LIS, RIS-PACS, phi chức năng, bảo mật và an toàn thông tin, EMR. Thông tư này áp dụng cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được cấp giấy phép hoạt động theo quy định của Luật khám, chữa bệnh.

4. Các chức năng hệ thống thông tin LIS là gì?

Hệ thống thông tin LIS bao gồm các chức năng cụ thể như sau:

+ Kết nối hệ thống HIS: Việc kết hợp hai hệ thống này đem lại hiệu quả quản lý thông tin cao hơn cũng như giảm thiểu tối đa sự sai sót. Khi không có kết nối với HIS, người dùng vẫn có thể nhập thủ công các thông tin của người bệnh.

+ Kết nối với máy xét nghiệm để nhận kết quả trực tiếp: Khi kết nối 1 chiều LIS sẽ nhận kết quả tự động từ máy xét nghiệm. Nếu kết nối 2 chiều thì sẽ thêm tính năng gửi chỉ định và các lệnh điều khiển từ máy tính qua máy xét nghiệm.

+ Quản lý, hiện thị kết quả xét nghiệm của người bệnh: Các loại xét nghiệm sẽ được sắp xếp theo phân hệ thích hợp. Từ đó quá trình quản lý được đơn giản hóa cũng như khoa học hơn. 

+ Cập nhật và lưu trữ hồ sơ xét nghiệm bệnh nhân: Qua hệ thống LIS, việc cập nhật và lưu trữ hồ sơ xét nghiệm sẽ trở nên nhanh chóng, chính xác và hoàn toàn bảo mật. Từ đó đảm bảo an toàn dữ liệu của người bệnh.

+ Quản lý thông tin khoa, bác sĩ thực hiện xét nghiệm: Thông tin các khoa cũng như bác sĩ thực hiện xét nghiệm sẽ được LIS quản lý một cách chính xác nhằm đảm bảo an toàn, chất lượng khi thực hiện xét nghiệm cho người bệnh.

+ Cảnh báo kết quả xét nghiệm bất thường: Các xét nghiệm cho ra kết quả nằm ngoài giá trị bình thường sẽ được LIS cảnh báo giúp nhân viên cơ sở Y tế, các bác sĩ đưa ra xử lý kịp thời.

+ Quản lý và kết xuất được kết quả xét nghiệm: Kết quả xét nghiệm sẽ được tự động quản lý và trả vào phần mềm quản lý thông tin bệnh viện. Người bệnh có thể tự cập nhật kết quả thông qua ứng dụng một cách dễ dàng và nhanh chóng.

+ In phiếu kết quả theo mẫu và cho phép kết xuất ra các file định dạng thông dụng (.doc, .docx, .xls, .xlsx, .pdf…).

+ Tự động hóa quá trình ánh xạ dữ liệu xét nghiệm, chuẩn hóa tên các kết quả xét nghiệm

+ Quản lý hóa chất vật tư

+ Cho phép nhân viên y tế quản trị hệ thống

Các hoạt động và chức năng của hệ thống thông tin LIS là gì?
Các hoạt động và chức năng của hệ thống thông tin LIS là gì?

5. Xây dựng hệ thống LIS hiện đại với nền tảng công nghệ của 365 Medihome

Giao diện quản lý thông tin phòng thí nghiệm giúp tự động cập nhật kết quả
Giao diện quản lý thông tin phòng thí nghiệm giúp tự động cập nhật kết quả

Nền tảng công nghệ Y Tế số 365 Medihome sẽ là giải pháp tối ưu dành cho các cơ sở Y Tế đang muốn xây dựng hệ thống LIS cho phòng thí nghiệm. Hệ thống thông tin phòng xét nghiệm của 365 Medihome được xây dựng theo quy định của Bộ Y Tế nhằm thúc đẩy việc tạo kho dữ liệu sức khỏe quốc gia, hạn chế việc sử dụng giấy tờ, hỗ trở việc quản lý thông tin xét nghiệm của phòng khám, bệnh viện dễ dàng.

Các tính năng nổi bật của 365 Medihome hỗ trợ trong việc quản lý thông tin dữ liệu phòng xét nghiệm:

+ Kết nối với hệ thống máy xét nghiệm, siêu âm để tự động cập nhật kết quả

+ Quản lý trang thiết bị Y Tế phòng xét nghiệm: số lượng, thông tin thiết bị, tình trạng máy

+ Quản lý thông tin khoa, dánh sách bác sĩ, nhân viên y tế trong phòng xét nghiệm

+ Quản lý lịch làm việc của nhân viên phòng xét nghiệm

+ Quan lý thông tin hồ sơ khách hàng, lịch sử xét nghiệm

Đặc biệt, với nền tảng công nghệ số hiện đại của 365 Medihome, khách hàng có thể dễ dàng phát triển và điều chỉnh các tính năng để phù hợp với Hệ thống HIS (hệ thống thông tin bệnh viên) của phòng khám. Nền tảng cung cấp đầy đủ các tính năng hỗ trợ tạo ra một mảng lưới chăm sóc sức khỏe toàn diện như: tư vấn khám sức khỏe Online, đặt lịch khám Online, Theo dõi sức khỏe tại nhà

Tham khảo các gói xây dựng hệ thống LIS trên nền tảng 365 Medihome:

[av_button_big label=’TRẢI NGHIỆM NỀN TẢNG Y TẾ SỐ 365 MEDIHOME MIỄN PHÍ’ description_pos=’below’ link=’manually,https://medihome.com.vn/phan-mem-quan-ly-kham-chua-benh/’ link_target=’_blank’ icon_select=’yes-left-icon’ icon=’ue86c’ font=’entypo-fontello’ custom_font=’#ffffff’ color=’theme-color’ custom_bg=’#444444′ color_hover=’theme-color’ custom_bg_hover=’#444444′ custom_class=” admin_preview_bg=”] Nền tảng Y Tế Số 365 Medihome, giải pháp số hóa dữ liệu khám chữa bệnh, quản lý đặt lịch khám bệnh Online,  Tư vấn sức khỏe khám bệnh trực tuyến, hồ sơ bệnh án điện tử
[/av_button_big]

Trên đây là những thông tin trả lời cho câu hỏi “LIS là gì”. Trong thời đại công nghệ số, việc các cơ sở Y tế lựa chọn một hệ thống hiện đại và tiên tiến sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc khám – chữa bệnh. Với nền tảng công nghệ của 365 MediHome, các cơ sở Y tế sẽ có thể sở hữu một phần mềm đáp ứng đầy đủ nhu cầu nhất hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *