Theo dõi sức khỏe tại nhà 24/7, nền tảng Y Tế số hiện đại

Theo dõi sức khỏe tại nhà

Theo dõi sức khỏe tại nhà đặc biệt quan trọng và cần thiết đối với người mắc bệnh mãn tính và trẻ nhỏ. Các phần mềm ứng dụng theo dõi sức khỏe tại nhà được kết nối với cơ sở y tế cho phép người dân cập nhật các chỉ số và tình trạng sức khỏe, ngay khi có các dấu hiệu bất thường nhân viên y tế sẽ gửi cảnh báo tới điện thoại. Đây cũng là xu hướng chăm sóc sức khỏe mới được Ngành Y Tế Việt Nam chú trọng để nâng cao khả năng tầm soát và phát hiện bệnh của người dân.

1. Tự theo dõi sức khỏe tại nhà là gì?

Mới đây vào 28/10/2022, Bộ Y tế mới ban hành Quyết định về Kế hoạch thúc đẩy phát triển và sử dụng các nền tảng số ngành y thực hiện chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Trong đó nêu rõ tầm quan trọng của Y Tế Số và việc áp dụng các y tưởng công nghệ hiện đại vào chăm sóc sức khỏe người dân.

Người dân có thể chủ động tự theo dõi sức khỏe tại nhà qua các ứng dụng, đồng bộ thông minh, phần mềm, hệ thống chăm sóc sức khỏe được cơ sở Y Tế hoặc cơ quan có liên quan cung cấp. Theo dõi sức khỏe tại nhà bằng Y tế số là phương pháp tầm soát sức khỏe qua việc theo dõi các chỉ số sức khỏe cơ thể như: huyết áp, nhịp tim, cholessterol, BMI, lượng đường huyết…. Người bệnh sẽ thực hiện đo các chỉ số này bằng cân, máy đo huyết áp… và cập nhật hàng ngày – hàng tuần vào app chăm sóc sức khỏe trên điện thoại. Ngay khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe sẽ có cảnh báo được gửi tới điện thoại.

Phương pháp chăm sóc sức khỏe mới này là một khía cạnh của dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa mang lại nhiều lợi ích cho cả người bệnh và cơ sở Y tế. Đặc biệt với người bận rộn ít có thời gian tới bệnh viện kiểm tra sức khỏe, trẻ em và người mắc bệnh mãn tính cần được tầm soát và phát hiện nguy cơ sớm.

Hiện nay trên thị trường có nhiều app theo dõi sức khỏe: Medihome, 365 Medihome, eDoctor… vòng đeo tay thoe dõi sức khỏe thông minh (Xiaomi, Garmin…), sổ theo dõi sức khỏe điện tử mẹ và trẻ em.

Tự theo dõi sức khỏe tại nhà là gì? Phương pháp kiểm soát và chăm sóc sức khỏe đơn giản và hiệu quả bằng Y Tế Số
Tự theo dõi sức khỏe tại nhà là gì? Phương pháp kiểm soát và chăm sóc sức khỏe đơn giản và hiệu quả bằng Y Tế Số

2. Lợi ích khi theo dõi sức khỏe tại nhà qua app

Ứng dụng theo dõi sức khỏe là các app chăm sóc sức khỏe được xây dựng trên hệ thống HIS giúp kết nối bệnh nhân và nhân viên Y Tế để tạo ra một mạng lưới chăm sóc sức khỏe hiệu quả. Phương pháp này mang tới lợi ích cho cả 2 phía là người bệnh và cơ sở y tế

2.1. Với bệnh nhân

+ Luôn được theo dõi sức khỏe mọi lúc mọi nơi: Không cần phải thường xuyên tới phòng khám, bệnh viện để kiểm tra sức khỏe mà vẫn có thể biết được tình trạng cơ thể của bản thân một cách toàn diện. Các tiêu chí đánh giá về mức độ bình thường, bất thưởng đều được xây dựng dựa theo tài liệu khoa học từ Tổ chức Y tế thế giới.

+ Tiết kiệm thời gian, chi phí khám chữa bệnh: Người bệnh có thể tự theo dõi sức khỏe bản thân tại nhà bất cứ lúc nào mà không cần thường xuyên tới bệnh viện. Điều này giúp tiết kiệm chi phí và rất thuận tiện cho những bệnh nhân không tiện đi lại quá nhiều.

+ Tầm soát và phát hiện nguy cơ mắc bệnh: Việc theo dõi sức khỏe qua ứng dụng giúp người bệnh có thể phát hiện sớm nguy cơ mắc bệnh ngay khi có dấu hiệu bất thường. Từ đó có chẩn đoán sớm từ bác sĩ và xác định hướng điều trị.

+ Được nhân viên y tế chuyên nghiệp theo dõi sức khỏe: Khi sử dụng ứng dụng theo dõi sức khỏe tại nhà trên điện thoại, người bệnh sẽ được chính bác sĩ chuyên khoa theo dõi tình trạng sức khỏe hàng ngày.

Ngoài ra, trên các app theo dõi sức khỏe từ xa luôn có kèm theo các tính năng khác như quản lý hồ sơ bệnh án Online, đặt lịch khám Online, tư vấn khám sức khỏe Online cùng bác sĩ chuyên khoa… giúp bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất.

Ứng dụng theo dõi sức khỏe tại nhà mang nhiều lợi ích cho người dân
Ứng dụng theo dõi sức khỏe tại nhà mang nhiều lợi ích cho người dân

2.2. Với cơ sở y tế

Song song với lợi ích của bệnh nhân, khi sử dụng ứng dụng theo dõi sức khỏe thông minh, cơ sở y tế cũng nhận được những lợi ích như:

+ Giải quyết quá tải tại các bệnh viện công: Tình trạng ùn tắc và quá tải tại các cơ sở Y Tế Việt Nam vẫn luôn là vấn đề của ngành Y Tế. Từ quy trình mua phiếu khám, khám chữa bệnh… đều gặp khó khăn và gây áp lực cho cả người tới khám bệnh và nhân viên y tế.

+ Nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe:  Bác sĩ có thể theo dõi các chỉ số sức khỏe Online qua máy tính mọi lúc mọi nơi. Liên hệ bệnh nhân tới khám ngay khi phát hiện bất thường ở các chỉ số. Ngoài ra, số lượng người tới thăm khám trực tiếp giảm cũng giúp bác sĩ tập trung vào các vấn đề chuyên môn, và quan tâm nhiều hơn tới các bệnh nhân của mình.

+ Tiết kiệm chi phí vận hành: Việc sử dụng ứng dụng trong theo dõi sức khỏe tại nhà khiến cho cơ sở y tế có thể tiết kiệm được chi phí vận hành nhờ việc quy trình và nhân sự được giảm thiểu. Thêm vào đó, việc người bệnh không cần tới bệnh viện giúp cho bệnh viện có thể tiết kiệm được những chi phí khác như trang thiết bị.

+ Số hóa dữ liệu Y Tế nhanh chóng: Tháng 10 năm 2022, Bộ Y Tế vừa ra quyết định về số hóa thông tin sức khỏe người bệnh tới năm 2030. Đồng thời thúc đẩy việc áp dụng công nghệ hiện đại vào Chuyển đổi số Y Tế. Việc áp dụng hệ thống theo dõi sức khỏe tại nhà sẽ giúp bệnh viện, phòng khám dễ dàng thu thập dữ liệu và số hóa dữ liệu hiệu quả theo đúng quy định của Bộ.

+ Xây dựng danh sách người bệnh, nâng cao doanh thu: Qua việc cập nhật các chỉ số sức khỏe người dân hàng ngày sẽ giúp cơ sở y tế nhanh chóng phát hiện nguy cơ mắc bệnh và liên hệ mời bệnh nhân tới thăm khám để điều trị kịp thời.

Theo dõi sức khỏe từ xa giúp bác sĩ dễ dàng kiểm soát tình trạng sức khỏe người bệnh mà không cần mất nhiều chi phí vận hành
Theo dõi sức khỏe từ xa giúp bác sĩ dễ dàng kiểm soát tình trạng sức khỏe người bệnh mà không cần mất nhiều chi phí vận hành

3. Nền tảng theo dõi sức khỏe tại nhà thông minh của 365 Medihome

365 Medihome cung cấp nền hảng Y Tế HIS, hỗ trợ theo dõi sức khỏe tại nhà bằng cách kết nối cơ sở Y Tế và người bệnh qua ứng dụng chăm sóc sức khỏe thông minh. 

3.1. Đối với bệnh nhân

Khi bệnh nhân tải phần mềm quản lý khám chữa bệnh được phát triển bằng nền tảng của 365 Medihome như là Medihome hay 365 Medihome… thì người bệnh sẽ cập nhật chỉ số cơ thể vào ứng dụng một cách định kỳ hàng ngày hoặc hàng tuần. Khi chỉ số vượt mức bất thường, bác sĩ sẽ gửi cảnh báo tới điện thoại cho khách hàng.

Nền tảng khám chữa bệnh từ xa Telehealth giúp bác sĩ sẽ kịp thời phát hiện bất thường qua các chỉ số sức khỏe và lập tức liên hệ bệnh nhân tới ngay cơ sở y tế để được thăm khám.

Với các bệnh nhân từng có tiền sử bị đột quỵ hoặc bệnh nhân đang mắc bệnh mãn tính như: tiểu đường, tim mạch, ung thư, béo phì… cần thường xuyên theo dõi sức khỏe tránh để xảy ra các biến trứng nguy hiểm như đột quỵ, tử vong.

Bằng việc sử dụng app khám chữa bệnh từ xa được phát triển từ nền tảng Medihome người bệnh sẽ được chăm sóc kỹ lưỡng kể cả khi không trực tiếp có mặt tại bệnh viện. Ngoài ra, các bệnh nhân và người nhà của họ sẽ được hướng dẫn cách chăm sóc và phòng ngừa bệnh một cách chi tiết nhất.

Giao diện theo dõi sức khỏe tại nhà trên ứng dụng Medihome được phát triển từ nền tảng Y Tế Số của 365 Medihome
Giao diện theo dõi sức khỏe tại nhà trên ứng dụng Medihome được phát triển từ nền tảng Y Tế Số của 365 Medihome

3.2. Đối với cơ sở y tế

Ứng dụng theo dõi sức khỏe từ xa được xây dựng trên nền tảng Y Tế Số của 365 Medihome giúp cơ sở Y Tế xây dựng hệ thống HIS thông minh. Thay vì hình thức chăm sóc sức khỏe truyến thống, cơ sở y tế có thể tạo ra một mạng lưới chăm sóc sức khỏe tư nhân hiệu quả thông qua việc vận dụng công nghệ thông minh.

Các bác sĩ và nhân viên tại cơ sở Y tế cũng có thể quan sát chỉ số cơ thể của người dùng, thống kê và theo dõi sự chuyển biến của sức khỏe người bệnh thông qua toàn bộ quá trình điều trị một cách thường xuyên, qua đó có sự điều chỉnh hợp lý và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Ngoài ra, khi sử dụng ứng dụng, cơ sở y tế có thể lưu trữ hồ sơ bệnh án của từng người bệnh, đặc biệt là người mắc bệnh mãn tính để theo dõi sức khỏe trọn đời. Thêm vào đó, người bệnh sẽ được các bác sĩ chẩn đoán sớm ngay tại nhà khi có những dấu hiệu bệnh đầu tiên. Từ đó can thiệp kịp thời và tư vấn điều trị chuyên sâu.

Giao diện quản lý khám chữa bệnh  trên nền tảng 365 Medihome
Giao diện quản lý khám chữa bệnh trên nền tảng 365 Medihome
Fiao diện quản lý theo dõi sức khỏe từ xa cho Cơ sở Y Tế
Fiao diện quản lý theo dõi sức khỏe từ xa cho Cơ sở Y Tế

[av_button_big label=’TRẢI NGHIỆM NỀN TẢNG Y TẾ SỐ 365 MEDIHOME MIỄN PHÍ’ description_pos=’below’ link=’manually,https://medihome.com.vn/phan-mem-quan-ly-kham-chua-benh/’ link_target=’_blank’ icon_select=’yes-left-icon’ icon=’ue86c’ font=’entypo-fontello’ custom_font=’#ffffff’ color=’theme-color’ custom_bg=’#444444′ color_hover=’theme-color’ custom_bg_hover=’#444444′ custom_class=” admin_preview_bg=”] Nền tảng Y Tế Số 365 Medihome, giải pháp số hóa dữ liệu khám chữa bệnh, quản lý đặt lịch khám bệnh Online,  Tư vấn sức khỏe khám bệnh trực tuyến, hồ sơ bệnh án điện tử…
[/av_button_big]

Theo dõi sức khỏe tại nhà qua các app, dứng dụng, đồng hồ, hay vòng đèo tay là phương pháp hiệu quả dành cho cơ sở Y Tế và người bệnh. Các hình thức tự theo dõi sức khỏe tại nhà đều dựa trên các chỉ số sức khỏe có thể tự đó tại nhà, tuy nhiên, người bệnh nên sử dụng các phần mềm được kết nối với 1 cơ sở y tế uy tín để nhận được sự theo dõi chuyên nghiệp từ nhân viên y tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *