Hồ sơ bệnh án Online, mục tiêu trọng tâm của ngành Y Tế 2030

Hồ sơ bệnh án Online không chỉ là bệnh án người bệnh được lưu trữ online dưới dạng điện tử, có thể xem lại, chia sẻ qua thiết bị thông minh. Việc áp dụng hồ sơ bệnh án điện tử còn có giúp ích cho việc thống kê, quản lý sức khỏe cộng đồng, số hóa dữ liệu sức khỏe và thúc đẩy quy trình chuyển đổi số Y Tế cho cơ sở Y tế.

1. Triển khai hồ sơ bệnh án Online theo Quy định Bộ Y Tế

Theo như quy định trong Luật khám, chữa bệnh thì việc lập hồ sơ bệnh án là điều bắt buộc khi có người bệnh điều trị ngoại trú và nội trú. Mỗi một người bệnh khi khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở y tế sẽ chỉ có một hồ sơ bệnh án. Nó bao gồm tài liệu liên quan tới y học, y tế và pháp lý. 

Tùy vào từng loại bệnh án, các hồ sơ giấy của bệnh nhân sẽ được lưu trữ từ 10-20 năm. Tuy nhiên, việc lưu trữ hồ sơ giấy tồn tại nhiều rủi ro như thất lạc, hỏng và khó khăn trong việc tìm kiếm, cập nhật. Bởi vậy từ năm 2019, Bộ Y Tế đã ban hành Thông tư về quy định lập Bệnh án Online tại các cơ sở Y Tế. Cụ thể;

Vào ngày 28 tháng 12 năm 2018, Bộ Y tế đã ban hành thông tư số 46/2018/TT-BYT về quy định hồ sơ bệnh án online. Lộ trình triển khai bệnh án Online theo thông tư số 46/2018/TT-BYT gồm hai giai đoạn cụ thể như sau:

+ Giai đoạn 2019 đến 2023

Chủ động trong việc nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin tại các cơ sở khám, chữa bệnh hạng I trở lên để triển khai hồ sơ bệnh án Online theo quy định.

+ Giai đoạn 2024 đến 2028

Buộc triển khai hồ sơ bệnh án online ở tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh trên toàn quốc. Trong trường hợp có cơ sở chưa triển khai được thì phải có báo cáo bằng văn bản lên cơ quan quản lý cấp trên và phải hoàn thành được triển khai hồ sơ bệnh án online trước hạn cuối là ngày 31/12/2030.

Ngoài ra, mới đây nhất vào 28/10/2022, trong quyết định số 2955/QĐ-BYT về Kế hoạch thúc đẩy Chuyển đổi Số Y Tế, Bộ đã nhấn mạnh việc sử dụng hồ sơ bệnh án điện tử, không giấy. Việc áp dụng hồ sơ bệnh án điện tử giúp số hóa dữ liệu sức khỏe người dân, tạo kho dữ liệu Y tế Quốc gia, đồng thời giảm bớt chi phí và quy trình quản lý giấy tờ tại các Cơ sở Y tế.

Quy định về việc sử dụng hồ sơ bệnh án Online
Quy định về việc sử dụng hồ sơ bệnh án Online

2. Tính năng hồ sơ bệnh án online là gì?

Hồ sơ bệnh án online là hồ sơ sức khỏe của người bệnh được lưu trữ dưới dạng điện tử. Người bệnh có thể tra cứu lại, chia sẻ và in ra bất cứ lúc nào một cách dễ dàng. Ngoài điều đó, hồ sơ bệnh án online còn giúp thống kê, quản lý, có tác dụng cho hồi cứu sức khỏe của mọi bệnh nhân. Từ đó nâng cao hiệu quả khám và chữa bệnh của cơ sở y tế. Tiêu chuẩn của hồ sơ bệnh án online theo quốc tế là cần phải có tính năng chia sẻ, tương tác, dùng chung…

3. Lợi ích khi sử dụng hồ sơ bệnh án online

3.1. Lợi ích với người bệnh

Người bệnh sẽ không cần phải lưu giữ các loại giấy tờ liên quan tới việc khám, chữa bệnh. Thay vào đó, bệnh án online sẽ có tất cả thông tin như kết quả xét nghiệm, kết quả chẩn đoán…

Vấn đề không may làm mất kết quả xét nghiệm hay là không thể đọc được chữ của bác sĩ đều được khắc phục với giải pháp này. Ngoài ra, bệnh nhân có thể so sánh từng chỉ số trong xét nghiệm hoặc kết quả khám một cách rất dễ dàng.

Bệnh án online đem đến một hồ sơ mà người bệnh có thể tự quản lý thông tin về sức khỏe của bản thân cho tới trọn đời. Thêm vào đó, việc lưu trữ tiền sử bệnh, tiền sử gia đình và tiền sử dị ứng thuốc giúp người bệnh chủ động trong việc phòng bệnh.

Lợi ích khi người bệnh sử dụng bệnh án điện tử
Lợi ích khi người bệnh sử dụng bệnh án điện tử

3.2. Lợi ích với cơ sở y tế

Các cơ sở y tế nhận được thông tin, dữ liệu lâm sàng một cách nhanh chóng và kịp thời để kịp thời cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Chi phí duy trì các kho lưu trữ hồ sơ bệnh án bằng giấy sẽ được tiết kiệm hơn khi chuyển qua sử dụng hồ sơ bệnh án online.

Đặc biệt là, hồ sơ bệnh án online còn giúp công tác nghiên cứu được cung cấp dữ liệu từ người bệnh một cách đầy đủ. Bệnh án online cũng góp phần cho việc khám, chữa bệnh trở nên minh bạch hơn khi tất cả kết quả xét nghiệm và tiền thuốc đều được công khai.

3.3. Lợi ích đối với nhân viên y tế

Hồ sơ bệnh án online giúp cho việc truyền tải thông tin người bệnh giữa các khoa một cách nhanh chóng, nâng cao khả năng truyền thông và tương tác giữa các cơ sở y tế với nhau cũng như với người bệnh. Việc này giúp cho việc chẩn đoán và điều trị tốt hơn.

Tránh bị trùng lặp các chỉ định cận lâm sàng, dễ dàng tìm kiếm thông tin giúp các bác sĩ giảm thời gian khám và hỗ trợ điều trị và chẩn đoán. Thêm vào đó, bệnh án online giúp các y bác sĩ giảm thời gian thăm khám, thông tin và đơn thuốc người bệnh được lưu trữ một cách chính xác tuyệt đối.

Quản lý danh sách bệnh án điện từ mang nhiều lợi ích cho nhân viên và cơ sở y tế
Quản lý danh sách bệnh án điện từ mang nhiều lợi ích cho nhân viên và cơ sở y tế

4. Giải pháp quản lý hồ sơ bệnh án Online đơn giản, bảo mật tốt

Tần tảng Y Tế Số của 365 Medihome được phát triển dựa theo quy định về chuyển đổi số ngành Y Tế. Tính năng tạo và quản lý hồ sơ bệnh án Online được xây dựng mang lại lợi ích 2 chiều cho cả bệnh nhân và cơ sở Y Tế

4.1. Tình năng dành cho bệnh nhân

+ Tạo, sửa hồ sơ khám bệnh qua app trên điện thoại

+ Cập nhật lịch sử khám chữa bệnh

+ Thêm thông tin Bảo hiểm Y Tế

+ Cập nhật thông tin bảo hiểm

4.2. Tính năng dành cho cơ sở Y tế

+ Xem thông tin hồ sơ bệnh án bệnh nhân (mã hồ sơ, tên, lịch sử khám….)

+ Tự động cập nhật kết quả sau mỗi lần khám

+ Cập nhật thông tin bệnh nhân

+ Quản lý lịch sử khám theo cơ sở Y Tế

+ Xem lịch sử thay đổi trạng thái

+ Tìm kiếm nhanh hồ sơ bệnh án, thống kê kết quả khám chữa bệnh

+ Chia sẻ thông tin hồ sơ khi chuyển tuyến

Nền tảng quản lý hồ sơ bệnh án điện tử của 365 Medihome
Nền tảng quản lý hồ sơ bệnh án điện tử của 365 Medihome

5. Những lưu ý khi triển khai hồ sơ bệnh án Online

Khi triển khai hồ sơ bệnh án Online, cơ sở y tế cần phải lưu ý những điều sau đây:

5.1. Về việc sử dụng chữ ký số

Theo điều 13 thông tư 46/2018/TT-BYT quy định về việc sử dụng chữ ký số và chữ ký điện tử như sau:

+ Hồ sơ bệnh án online được nhập thông tin, bệnh nhân hoặc người đại diện sẽ sử dụng chữ ký điện tử hoặc chữ ký số đảm bảo hợp pháp.

+ Với trường hợp người nhập thông tin vào hồ sơ sử dụng chữ ký điện tử thì thủ trưởng cơ sở y tế đó phải sử dụng chữ ký số hợp pháp để xác nhận.

+ Thủ trưởng cơ sở y tế phải cho ban hành quy chế liên quan tới việc sử dụng chữ ký điện tử và chữ ký số cho đơn vị của mình trước khi triển khai thực hiện hồ sơ bệnh án Online. 

5.2. Việc lưu trữ

Các cơ sở y tế được phép lưu trữ hồ sơ bệnh án online thay hồ sơ giấy khi đáp ứng được các yêu cầu sau:

+ Phần mềm hồ sơ bệnh án online phải đặt mức nâng cao theo quy định của bộ Y tế.

+ Thiết bị lưu trữ phải đảm bảo đủ dung lượng để lưu trữ hồ sơ bệnh án online.

+ Phải có hệ thống lưu trữ dự phòng đáp ứng tiêu chuẩn. 

+ Trong trường hợp cơ sở y tế sáp nhập thì phải bàn giao dữ liệu hồ sơ bệnh án online cho nơi tiếp nhận việc sáp nhập.

+ Cơ sở y tế phải thực hiện lưu trữ dự phòng hồ sơ bệnh án online định kỳ hàng tuần.

5.3. Bảo mật thông tin người bệnh

Các quy định về tính riêng tư thông tin trong hồ sơ bệnh án điện tử được đưa ra dành cho những đối tượng như sinh viên thực tập, nghiên cứu viên, người hành nghề trong cơ sở y tế, đại diện cơ quan quản lý nhà nước… Các đối tượng đó khi sử dụng hồ sơ bệnh án thì thông tin phải được giữ bí mật và chỉ được sử dụng đúng mục đích.

5.4. Bảo mật và tính riêng tư của dữ liệu của hồ sơ bện án Online

+ Việc truy cập, chia sẻ thông tin hồ sơ bệnh án phải thực hiện theo quy định.

+ Có biện pháp kiểm soát người dùng truy cập ví dụ như xác thực người dùng, phân quyền người dùng theo vai trò trong cuộc việc…

+ Có các biện pháp bảo vệ nhằm ngăn chặn và loại bỏ phần mềm độc hại, truy cập trái phép và gặp sự cố.

+ Việc trao đổi dữ liệu giữa các cơ sở y tế, hồ sơ bệnh án online phải được mã hóa trong quá trình trao đổi.

+ Ghi, viết cụ thể các ngày giao dịch, số tiền, tương tác của người sử dụng trên ứng dụng. 

+ Xây dựng và ban hành quy chế về bảo mật thông tin ở các cơ sở y tế.

[av_button_big label=’TRẢI NGHIỆM NỀN TẢNG Y TẾ SỐ 365 MEDIHOME MIỄN PHÍ’ description_pos=’below’ link=’manually,https://medihome.com.vn/phan-mem-quan-ly-kham-chua-benh/’ link_target=’_blank’ icon_select=’yes-left-icon’ icon=’ue86c’ font=’entypo-fontello’ custom_font=’#ffffff’ color=’theme-color’ custom_bg=’#444444′ color_hover=’theme-color’ custom_bg_hover=’#444444′ custom_class=” admin_preview_bg=”] Nền tảng Y Tế Số 365 Medihome, giải pháp số hóa dữ liệu khám chữa bệnh, quản lý đặt lịch khám bệnh Online,  Tư vấn sức khỏe khám bệnh trực tuyến, hồ sơ bệnh án điện tử…
[/av_button_big]

Hồ sơ bệnh án Online hiện đang là một trong những mục tiêu của Ngành Y Tế Việt Nam trong Chương trình chuyển đổi số. Mọi thông tin dữ liệu về sức khỏe đều được bảo mật tuyệt đổi đồng thời cũng giúp cơ sở y tế dễ dàng quản lý và theo dõi sức khỏe người bệnh, nâng cao chất lượng dịch vụ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *