Hệ thống quản lý Y Tế cơ sở chỉ 2,300K theo quy định Bộ Y Tế

hệ thống quản lý y tế cơ sở

Hệ thống quản lý y tế cơ sởphần mềm quản lý khám chữa bệnh hỗ trợ công tác tại các cơ sở y tế tuyến xã – phường, phòng khám tư, trạm y tế… Áp dụng công nghệ và nền tảng Y Tế số tại các phòng khám và bệnh viện cơ sở là mục tiêu được Bộ Y Tế chỉ đạo trong quyết định mới nhất, đặc biệt trong việc số hóa dữ liệu sức khỏe và giảm thiểu việc sử dụng sổ sách giấy tờ truyền thống.

1. Tìm hiểu về hệ thống quản lý y tế cơ sở là gì?

Hệ thống quản lý y tế cơ sở là một phần mềm quản lý khám – chữa bệnh dành cho các cơ sở y tế tuyến xã, phường hoặc các phòng khám tư, trạm y tế nhỏ…

Ngày 28/10/2022, Bộ Y Tế đã chỉ đạo về việc sử dụng các nền tảng Y Tế Số đến năm 2025(Quyết định số 2955/QĐ-BYT). Trong đó, việc xây dụng các hệ thống Y tế cơ sở tại các địa phương, xã, phòng khám tư vừa và nhỏ là vô cùng quan trọng. Các Cơ sở Y tế địa phương là nơi tiếp cận gần nhất với người dân, việc đầu tư cơ sở vật chất và chuyển đổi số tại đây sẽ tạo nền tảng cho kho dữ liệu về thông tin khám chữ bệnh của quốc gia.

Ngoài ra, các hệ thống quản lý sức khỏe Y tế cơ sở được xây dựng dựa trên tiêu chí đáp ứng các nhu cầu về báo cao với độ chính xác cao, dễ dàng chia sẻ thông tin nhanh chóng tới các bệnh viện tuyến trên, giảm thiểu các công việc sổ sách và giấy tờ. Việc này giúp các cơ sở y tế dễ dàng hơn trong việc quản lý dữ liệu, hạn chế các công việc văn phòng, tiết kiệm tối đa chi phí.

vai trò về việc áp dụng công nghệ số vào việc quản lý Y Tế cơ sở
Vai trò về việc áp dụng công nghệ số vào việc quản lý Y Tế cơ sở theo chỉ đạo Thủ Tướng chính phủ và Bộ Y tế

2. Ứng dụng phần mềm vào hệ thống quản lý y tế cơ sở

2.1. Mô hình triển khai hệ thống y tế cơ sở

Hệ thống y tế cơ sở được triển khai theo mô hình như sau:

+ Có thể đáp ứng nhiều mô hình triển khai vì được xây dựng trên nền hệ thống đám mây. Quá trình triển khai hệ thống được thực hiện một cách đơn giản, dễ dàng cho việc nâng cấp và bảo trì sau này.

+ Theo phân công, mỗi cán bộ tại cơ sở y tế sẽ được cấp một tài khoản và phân quyền sử dụng theo các tính năng tương ứng với nhiệm vụ, vai trò của mình. Các nhân viên này khi đăng nhập hệ thống sẽ chỉ sử dụng được những tính năng được phân quyền trước đó.

+ Cấp mới tài khoản, thay đổi quyền sử dụng cho các tài khoản đã có ở hệ thống, cấu hình danh mục chỉ được thực hiện bởi quản trị hệ thống.

2.2. Lợi ích khi ứng dụng hệ thống quản lý y tế cơ sở thông minh

+ Với người dân: Khi ứng dụng hệ thống quản lý y tế cơ sở sẽ giúp người dân được tăng cường công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu. Qua đó cải thiện việc tiếp cận dịch vụ, công bằng cũng như chất lượng và sử dụng dịch vụ. Việc này giúp đỡ rất nhiều cho người dân, đặc biệt ở các vùng nghèo, vùng sâu vùng xa và dân tộc thiểu số.

+ Với cơ sở y tế: Giúp quy trình hoạt động của cơ sở y tế được tin học hóa, công tác quản lý thanh toán hồ sơ bảo hiểm y tế tuyến cơ sở được phục vụ qua việc kết nối liên thông với bệnh viện tuyến trên.

+ Với Sở – Bộ Y Tế nhà nước: Giúp cho việc thu thập dữ liệu, trao đổi, khai thác thông tin giữa các đơn vị được diễn ra một cách thuận lợi, đơn giản. Thêm vào đó còn hỗ trợ công tác quản lý, điều hành thông qua các báo cáo tổng hợp.

+ Với xã hội: Các đơn vị y tế tuyến cơ sở trên cả nước từng bước được tin học hóa, hiện đại hóa.

2.3. Xây dựng hệ thống quản lý Y tế cơ sở bằng nền tảng 365 Medihome

365 Medihome là nền tảng y Tế số được xây dựng nhằm phục vụ công tác quản lý hoạt động khám chữa bệnh tại các cơ sở Y tế. Trong các hệ thống quản lý cơ sở được xây dựng dựa theo Quyết định số 3532/QĐ-BYT ngày 12/8/2020 của Bộ Y tế về việc “Triển khai xây dựng Hệ thống thông tin quản lý Trạm y tế xã, phường, thị trấn.” và Quyết định số 2955/QĐ-BYT về “Kế hoạch thúc đẩy phát triển và sử dụng các nền tảng số ngành Y Tế…”

Nền tảng Y Tế Số 365 Medihome cung cấp các tính năng cơ bản như sau;

+ Quản lý người dùng hệ thống

+ Quản lý danh sách hồ sở bác sĩ, nhân viên Y tế

+ Quản lý vật tư y tế, thuốc men

+ Quản lý hồ sơ bệnh án Online của người dân

+ Kết nối hệ thống với các máy xét nghiệm, siêu âm… để tự động cập nhật kết quả khám bệnh

+ Quản lý lịch làm việc của nhân viên y tế

+ Quản lý thanh toán, giao dịch bằng nhiều hình thức khác nhau

+ Liên thông, số hóa dữ liệu sức khỏe bệnh nhân: Dữ liệu người bệnh được liên thông tự động sang hệ thống giám định và được quản lý kết xuất theo chỉ tiêu công văn 9324 BYT-BH.

Ngoài ra, tùy nhu cầu về hệ thống quản lý của các Cơ sở Y tế có thể yêu cầu tạo thêm các tính năng như: theo dõi sức khỏe tại nhà cho người bệnh, Tư vấn khám sức khỏe online, Tính năng đặt lịch khám Online, Tính năng quản lý phòng chống dịch, quản lý phòng chống HIV, quản lý BHYT, quản lý tiêm chủng…

Giao diện quản lý lịch khám bệnh của khách hàng tại các phòng khám tư, trạm y tế và bệnh viện địa phương
Giao diện quản lý lịch khám bệnh của khách hàng tại các phòng khám tư, trạm y tế và bệnh viện địa phương
Giao diện quản lý kết quả khám bệnh
Giao diện quản lý kết quả khám bệnh được kết nối với máy xét nghiệm, siêu âm để tự động cập nhật

3. Quy trình quản lý khám chữa bệnh khi áp dụng hệ thống quản lý y tế cơ sở

Khi áp dụng phần mềm quản lý y tế cơ sở, quy trình quản lý khám chữa bệnh được diễn ra cụ thể như sau: 

3.1. Quy trình khám chữa bệnh

+ Phân loại bệnh nhân: Khi đến khám tại bệnh viện, bệnh nhân sẽ được chia thành 2 loại đối tượng là có thẻ bảo hiểm y tế và không có thẻ bảo hiểm y tế. Bệnh nhân có thẻ BHYT khi khám bệnh sẽ được thanh toán một phần hoặc toàn bộ chi phí bởi cơ quan bảo hiểm xã hội trong quá trình khám chữa bệnh. Bệnh nhân không có thẻ BHYT thì sẽ phải tự chi trả mọi chi phí.

+ Quy trình chung trong khám bệnh ngoại trú: Đây là quy trình áp dụng cho bệnh nhân mới bắt đầu đến khám và chưa nhập viện để có sở y tế có các chỉ định phù hợp.

+ Quy trình chung trong khám bệnh nội trú: Đây là quy trình áp dụng cho người bệnh đã được chỉ định và làm thủ tục nhập viện để theo dõi và điều trị.

3.2. Quy trình thanh toán viện phí

+ Đối với người bệnh không có bảo hiểm y tế: Có thể thu viện phí ngay tại bộ phận tiếp đón để bệnh nhân không cần phải qua hai bước đăng ký khám và sang thu ngân nộp tiền. Nếu như bác sĩ có chỉ định xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, … thì người bệnh sẽ phải đi nộp tiền trước và nộp đủ tiền mới có thể thực hiện.

+ Đối với người bệnh có bảo hiểm y tế: Sẽ thu khoản mà bệnh nhân đồng ý chi trả với bảo hiểm y tế và các loại phí dịch vụ mà bảo hiểm y tế không chi trả hoặc là đối với các đơn thuốc mua ngoài nếu có.  

3.3. Quy trình cấp phát thuốc

Đơn thuốc được áp dụng cho bệnh nhân bảo hiểm y tế như sau:

+ Kê đơn: Bác sĩ kê đơn cho bệnh nhân căn cứ số lượng thuốc tồn kho trên hệ thống.

+ Kết thúc khám: In đơn thuốc và phát cho bệnh nhân.

+ Bệnh nhân đến kho thuốc và được phát thuốc lần lượt theo thứ tự.

+ Người bệnh kết thúc việc lấy thuốc và ra về.

[av_button_big label=’TRẢI NGHIỆM NỀN TẢNG Y TẾ SỐ 365 MEDIHOME MIỄN PHÍ’ description_pos=’below’ link=’manually,https://medihome.com.vn/phan-mem-quan-ly-kham-chua-benh/’ link_target=’_blank’ icon_select=’yes-left-icon’ icon=’ue86c’ font=’entypo-fontello’ custom_font=’#ffffff’ color=’theme-color’ custom_bg=’#444444′ color_hover=’theme-color’ custom_bg_hover=’#444444′ custom_class=” admin_preview_bg=”] Nền tảng Y Tế Số 365 Medihome, giải pháp số hóa dữ liệu khám chữa bệnh, quản lý đặt lịch khám bệnh Online,  Tư vấn sức khỏe khám bệnh trực tuyến, hồ sơ bệnh án điện tử…
[/av_button_big]

Trên đây là những thông tin về Hệ thống quản lý y tế cơ sở dành cho những khách hàng mới có thể tham khảo. Các cơ sở Y Tế còn đang đau đầu tìm giải pháp chuyển đổi số Y Tế và xây dựng phần mềm quản lý với ngân sách phù hợp tuyệt đối không thể bỏ qua gói xây dựng hệ thống quản lý khám chữa bệnh chỉ 2.300K.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »