Kiosk tra cứu thông tin là gì? Lợi ích, quy trình triển khai

Kiosk tra cứu thông tin là gì? Lợi ích, quy trình triển khai

Kiosk tra cứu thông tin Y Tế là một thiết bị hỗ trợ tra cứu thông tin dưới dạng All in one được trang bị cho các cơ sở Y Tế. Hiện tại, đã có nhiều bệnh viện lớn tại Việt Nam lắp đặt các máy tra cứu thông tin (kiosk tra cứu thông tin) trong bệnh viện nhắm giúp bệnh nhân dễ dàng tìm và đọc các thông tin cần thiết. Việc áp dụng các thiết bị, phần mềm kiosk tra cứu thông tin là biện pháp hoàn hảo hướng tới sự chuyên nghiệp trong việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

1. Những tính năng nổi bật của Kiosk tra cứu thông tin

Phần mềm quản lý Kiosk bao gồm các tính năng nổi trội như: Lấy số thứ tự tiếp đón, đăng ký khám bệnh, tra cứu thông tin bệnh án, tra cứu giá dịch vụ và sơ đồ bệnh viện. Cụ thể như sau:

1.1. Cho phép tự đăng ký khám bệnh – lấy số thứ tự cho người bệnh

Bệnh nhân tới đăng ký khám – chữa bệnh sẽ chủ động khai báo thông tin hành chính, sau đó chọn khoa phòng và lấy số thứ tự nhanh chóng, không cần phải chờ đợi và xếp hàng.

Chức năng quét vân tay, nhận diện khuôn mặt, quét thẻ chip bảo hiểm y tế của người bệnh được tích hợp trong hệ thống Kios giúp rút ngắn thời gian cũng như các bước khai báo thông tin cho các đối tượng bệnh nhân đã đăng ký khám và chữa bệnh tại bệnh viện. Với chức năng này, bệnh nhân có thể chủ động lấy số và tới khoa phòng đã lựa chọn để khám bệnh.

1.2. Cho phép tự tra cứu thông tin bệnh án một cách chủ động

Bệnh nhân sẽ được hệ thống hỗ trợ chủ động trong việc tra cứu các thông tin khám – chữa bệnh hay chẩn đoán hình ảnh thông qua mã mà người bệnh được cấp khi đăng ký khám bệnh tại bệnh viện.

1.3. Cho phép người bệnh tra cứu bảng giá dịch vụ và viện phí

Hệ thống cũng giúp cho người bệnh có thể chủ động tra cứu thông tin dịch vụ cùng bảng giá các dịch vụ cũng như viện phí. Điều này giúp nhân viên tiếp đón được giảm thiểu công việc và tiết kiệm thời gian. 

1.4. Cho phép người bệnh có thể chủ động tìm kiếm khoa – phòng bệnh

Việc tìm kiếm khoa – phòng bệnh của mình hoặc người thân qua chức năng sơ đồ bệnh viện, chỉ đường sẽ là điều mà bệnh nhân được chủ động với tính năng của Kios. Nhờ đó, người bệnh có thể tới thẳng các khoa phòng bệnh, khoa phòng chức năng mà không cần qua khu vực tiếp đón để hỏi thông tin, tránh việc mất thời gian khi xếp hàng.

Máy kiosk tra cưu thông tin hiện được nhiều cơ sở y tế trang bị
Máy kiosk tra cưu thông tin hiện được nhiều cơ sở y tế trang bị

2. Lợi ích của việc sử dụng Kiosk tra cứu thông tin trong Y tế

Giống như đa phần các phần mềm hệ thống khác trong Y tế, Kiosk giúp hợp lý hóa và sắp xếp các quy trình đăng ký trong việc khám chữa bệnh mà các nhân viên Y tế không cần trợ giúp. Sau đây là những lợi ích chính của việc sử dụng hệ thống Kios:

2.1. Giảm chi phí vận hành

Việc triển khai hệ thống Kios giúp bệnh viện và các cơ sở Y tế có thể giảm được chi phí vận hành. Việc tự động lấy số thứ tự giúp người bệnh không cần điền giấy đăng ký, giảm thiểu lãng phí giấy. Thêm vào đó, hệ thống sẽ giúp các nhân viên Y tế có thể dành nhiều thời gian để chăm sóc người bệnh thay vì mất thời gian vào nhiệm vụ hành chính.

2.2. Giảm thời gian chờ đợi của người bệnh

Hệ thống số hóa sẽ thay thế việc điền thông tin khám bệnh, từ đó loại bỏ nhiều quá trình hành chính và giảm thời gian chờ đợi cho người bệnh. Việc đăng ký cũng như xác minh thông tin người bệnh có thể thực hiện hoàn toàn bằng cách quẹt thẻ nhận dạng.

2.3. Giảm lỗi về nhập dữ liệu

Sử dụng hệ thống Kios sẽ giúp nhân viên hành chính có thể giảm lỗi nhập dữ liệu hay mắc phải. Thêm vào đó, khả năng gặp lỗi sẽ được giảm thiểu vì bệnh nhân tự cung cấp thông tin qua biểu mẫu điện tử của hệ thống. Từ đó, thông tin được đảm bảo chính xác hơn giúp cho nhân viên Y tế có thể dễ dàng xử lý.

2.4. Tính tiện lợi được gia tăng

Song song với các tính năng dễ dàng sử dụng cũng như truy cập, hệ thống Kios sẽ giúp người bệnh có thể tìm thấy phòng khám mà họ muốn tới hay vị trí của bác sĩ một cách dễ dàng. Tính năng này sẽ giúp người bệnh truy cập vào bản đồ của bệnh viện để xác định, từ đó tiết kiệm thời gian tìm kiếm. Lúc này, người bệnh sẽ không cần nhờ tới sự giúp đỡ của các nhân viên Y tế nữa.

Lợi ích của việc ứng dụng các kiosk tra cứu thông tin Y Tế tại bệnh viện, phòng khám
Lợi ích của việc ứng dụng các kiosk tra cứu thông tin Y Tế tại bệnh viện, phòng khám

3. Quy trình triển khai Kiosk tra cứu thông tin

Phần mềm Kiosk thông tin Y Tế là giải pháp hiệu quả giúp xây dựng hệ thống bệnh viện thông minh. Việc páp dụng phần mềm thông minh vào triển khai Kiosk thông tin Y Tế giúp người bệnh có thể dễ dàng chủ động tra cứu thông tin một cách nhanh chóng, chính xác. Bên cạnh đó, bệnh viện cũng có thể giảm bớt các công việc bàn giấy, tập trung vào công tác quản lý chuyên môn, nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe. 

Để bắt đầu triển khai xây dựng hệ thống kiosk Y tế thông tin, mỗi Cơ sở Y tế cần lên kế hoạch về dự án phù hợp. Tiếp đó, làm việc với bộ phận kỹ thuật của đơn vị cung cấp nền tảng Y tế Số thông minh để xây dựng cấu hình, thiết kế hệ thống và kết nối tại cơ sở y tế.

Hiện nay, Y tế Số vẫn còn là lĩnh vực mới tại Việt Nam và không phải đơn vị nào cũng đủ khả năng cung cấp dịch vụ theo đúng quy định Chuyển đổi số ngành Y Tế Việt Nam của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y Tế. 

365 Medihome là nền tảng Y tế số thông minh đạt danh hiệu Sao Khuê 2021, Nền tảng được xây dựng kết hợp giữa công nghệ số hiện đại và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe nhằm tạo ra một mạng lưới Y Tế kết nối người bệnh và Cơ sơ Y tế thông minh. Các phòng khám, bệnh viện sẽ được kết nối trực tiếp với điện thoại bệnh nhân qua một app trên điện thoại, thông qua đó có thể theo dõi sức khỏe người bệnh, cập nhật tin tức về cơ sở y tế, gói khám, quản lý hồ sơ bệnh án, đặt lịch hẹn khám…

Giao diện ứng dụng trên điện thoại cho cung cấp nhiều tính năng thông minh cho người bệnh, trong đó có tra cứu thông tin
Giao diện ứng dụng trên điện thoại cho cung cấp nhiều tính năng thông minh cho người bệnh, trong đó có tra cứu thông tin
Giao diện quản lý thông tin khám chữa bệnh của cơ sở y tế
Giao diện quản lý thông tin khám chữa bệnh của cơ sở y tế

[av_button_big label=’TRẢI NGHIỆM NỀN TẢNG Y TẾ SỐ 365 MEDIHOME MIỄN PHÍ’ description_pos=’below’ link=’manually,https://medihome.com.vn/phan-mem-quan-ly-kham-chua-benh/’ link_target=’_blank’ icon_select=’yes-left-icon’ icon=’ue86c’ font=’entypo-fontello’ custom_font=’#ffffff’ color=’theme-color’ custom_bg=’#444444′ color_hover=’theme-color’ custom_bg_hover=’#444444′ custom_class=” admin_preview_bg=”] Nền tảng Y Tế Số 365 Medihome, giải pháp số hóa dữ liệu khám chữa bệnh, quản lý đặt lịch khám bệnh Online,  Tư vấn sức khỏe khám bệnh trực tuyến, hồ sơ bệnh án điện tử
[/av_button_big]

Có thể nói việc ứng dụng hệ thống Kiosk tra cứu thông tin trong Y tế là một bước đột phá của công nghệ trong thời đại hiện nay. Công nghệ nói chung và hệ thống Kiosk nói chung đã và đang mang tới các trải nghiệm làm thay đổi cách người bệnh tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Đồng thời, việc ứng dụng này cũng nâng cao các vấn đề về quyền riêng tư của người bệnh khi giao tiếp tại quầy thuốc với dược sĩ hay giao tiếp với bác sĩ về việc chẩn đoán.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *