Tìm hiểu hệ thống PACS Y tế là gì? Cách triển khai, báo giá

hệ thống pacs

Hệ thống PACS Y Tế là gì? Một giải pháp Y tế số thông minh giúp xây dựng hệ thống lưu trữ và truyền hình ảnh Y tế. Trong lĩnh vực y khoa chuẩn đoán hình ảnh, hệ thông Pacs giúp tăng khả năng xử lý hình ảnh, truy xuất dữ liệu hình ảnh giúp tối ưu lợi ích về chi phí và kỹ thuất cho các cơ sở y tế. 

1. Tìm hiểu hệ thống PACS Y tế là gì?

PACS là thuật nhữ viết tắt của Picture Archiving and Communication Systems nghĩa là hệ thống truyền và lưu trữ hình ảnh. Trong Y Tế, hệ thống PACS được ứng dụng để cung cấp nơi lưu trữ, quản lý, truy xuất, trình chiếu và phân phối hình ảnh. Sử dụng hệ thống truyền và lưu trữ hình ảnh Y Tế trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh giúp hạn chế việc sử dụng phim nhựa, giấy tờ lưu trữ thông tin. Mọi thông tin sẽ được lưu trữ trên hệ thống thông tin bệnh viện (hệ thống HIS) và dễ dàng chia sẻ giữa các khoa, phòng bệnh và các bệnh viện tuyến trễ.

DICOM là định dạng phổ biến để lưu trữ và truyền hình ảnh của hệ thống PACS. Việc dùng định dạng này giúp PACS có thể dễ dàng kết nối với hệ thống RIS cùng nhiều hệ thống hình ảnh Y tế khác. Thêm vào đó, nó cũng cho phép kết nối và chuyển dữ liệu tới hệ thống của các cơ sở Y tế khác. 

Xử lý hình ảnh từ các công cụ hình ảnh Y tế khác nhau là việc mà PACS phải đảm nhận. Những hình ảnh đó bao gồm siêu âm, chụp ảnh hạt nhân, cộng hưởng từ, chụp cắt lớp vi tính, nội soi… Ngoài ra những khu vực lâm sàng như tim mạch, chỉnh hình, ung thư hay cả phòng thí nghiệm tạo ra hình ảnh Y tế cũng có thể đưa vào PACS.

Tìm hiểu hệ thống Truyền và lưu trữ hình ảnh Y tế (PACS) là gì?
Tìm hiểu hệ thống Truyền và lưu trữ hình ảnh Y tế (PACS) là gì?

2. Lợi ích khi sử dụng hệ thống PACS trong y tế

Hệ thống PACS đem lại sự thuận tiện cho các cơ sở y tế so với phim truyền thống. Nó cũng có các lợi ích khác nhau, bao gồm:

2.1. Với Cơ sở Y Tế

Hệ thống PACS giúp cho cơ sở y tế có thể thay thế hoàn toàn các bản in ra giấy, nâng cao chất lượng trong việc khám và chữa bệnh. Việc lưu trữ hình ảnh dưới định dạng Dicom giúp cho các bác sĩ có thể dễ dàng chia sẻ, quản lý và tiết kiệm chi phí in phim.  

Thêm vào đó, các bác sĩ có thể truy cập thông tin người bệnh dễ dàng và hội chẩn từ xa với các bệnh viện khác ở tuyến trên mà bệnh nhân không phải chuyển viện. 

2.2. Với nhân viên y tế

Giúp các bác sĩ có thể chẩn đoán hình ảnh một cách thuận lợi và nâng cao chất lượng chẩn đoán. Ngoài ra, hệ thống PACS còn giúp chia sẻ hình ảnh nhanh khiến việc chẩn đoán được can thiệp từ sớm và kịp thời. Thêm vào đó, PACS còn hỗ trợ các bác sĩ trong quá trình đào tạo hay nghiên cứu. 

2.3. Với bệnh nhân

Bệnh nhân có thể tiết kiệm thời gian vì không cần phải chờ lấy phim. Kết quả sẽ được trả bằng nhiều hình thức tùy vào lựa chọn của người bệnh như đĩa CD, USB hoặc xem trên website. Việc này giúp cho người bệnh tiết kiệm chi phí cũng như góp phần bảo vệ môi trường. 

2.4. Với xã hội

Hệ thống PACS giúp cho các bệnh viện, cơ sở Y tế giảm thiểu việc in phim, từ đó giúp bảo vệ môi trường. Việc ứng dụng công nghệ cao giúp giảm tải cho bệnh viện tuyến trung ương, đem lại sự hài lòng cho bệnh nhân.

Lợi ích khi ứng dụng hệ thống truyền và lưu trữ hình ảnh Y Tế
Lợi ích khi ứng dụng hệ thống truyền và lưu trữ hình ảnh Y Tế

3. Mô hình hoạt động của hệ thống PACS trong Y tế

Mô hình hoạt động của hệ thống PACS trong Y tế bao gồm các bước như sau:

Bước 1: Phần mềm quản lý bệnh viện là HIS sẽ gửi những thông tin của người bệnh qua hệ thống PACS.

Bước 2: Hệ thống PACS sẽ chuyển thông tin của người bệnh lên máy chụp, điều này giúp kỹ thuật viên không phải nhập lại thông tin.

Bước 3: Bệnh nhân được kỹ thuật viên tiến hành chụp và hình ảnh được máy chủ PACS lưu trực tiếp.

Bước 4: Bác sĩ  thực hiện chẩn đoán hình ảnh sẽ truy cập vào hệ thống PACS qua mạng Internet hoặc mạng LAN. Tại các trạm làm việc đều được trang bị màn hình Y tế hỗ trợ quá trình chẩn đoán chuyên dụng.

Bước 5: Bác sĩ cập nhật kết quả chẩn đoán và thực hiện in, ký trả cho người bệnh. Phần mềm HIS sẽ cập nhật lại hình ảnh và kết quả chẩn đoán nhằm phục vụ cho việc điều trị của khoa lâm sàng.

Bước 6: Người bệnh sẽ được đưa kết quả chẩn đoán và hình ảnh lên Portal, lúc này bệnh nhân có thể xem kết quả qua ứng dụng trên điện thoại hoặc trực tiếp ở website.

Xây dựng Hệ thống Pacs tại các cơ sở Y tế trên nền tảng 365 Medihome
Xây dựng Hệ thống Pacs tại các cơ sở Y tế trên nền tảng 365 Medihome

4. Giải pháp xây dựng hệ thống PACS uy tín cho bệnh viện, phòng khám

Nền tảng công nghệ Y tế số 365 MediHome sẽ là lựa chọn tối ưu dành cho các bệnh viện, phòng khám đang muốn xây dựng hệ thống PACS uy tín. Hệ thống lưu trữ và truyền hình ảnh Y tế PACS được xây dựng dựa trên nền tảng 365 MediHome được xây dựng dựa theo quy định của Bộ Y tế với nhiều tính năng nổi bật: kết nối và đồng bộ với hệ thống HIS bệnh viện, kết nối hệ thống máy siêu âm, nội soi, xét nghiệm… để tự động cập nhật kết quả hình ảnh, đồng bộ hóa dữ liệu thông tin khám chữa bệnh, cập nhật và truy xuất dữ liệu hình ảnh khám chữ bệnh…

365 MediHome đem lại những hiệu quả như tương thích với mọi cơ sở Y tế, triển khai nhanh chóng và dễ dàng. Được đánh giá là giải pháp chăm sóc sức khỏe 4.0 toàn diện cho mọi người, nền tảng công nghệ Y tế số này chính là trợ thủ đắc lực của bác sĩ.

Sở hữu đa dạng các gói giải pháp đa dạng cho các cơ sở Y tế chỉ từ 2.300.000 VNĐ, với nhiều tùy biến và tính năng thiết yếu theo nhu cầu của cơ sở. Chỉ với 7 ngày và 4 bước, 365 MediHome có thể dễ dàng xây dựng hệ thống chuyển đổi số cho cơ sở Y tế.

[av_button_big label=’TRẢI NGHIỆM NỀN TẢNG Y TẾ SỐ 365 MEDIHOME MIỄN PHÍ’ description_pos=’below’ link=’manually,https://medihome.com.vn/phan-mem-quan-ly-kham-chua-benh/’ link_target=’_blank’ icon_select=’yes-left-icon’ icon=’ue86c’ font=’entypo-fontello’ custom_font=’#ffffff’ color=’theme-color’ custom_bg=’#444444′ color_hover=’theme-color’ custom_bg_hover=’#444444′ custom_class=” admin_preview_bg=”] Nền tảng Y Tế Số 365 Medihome, giải pháp số hóa dữ liệu khám chữa bệnh, quản lý đặt lịch khám bệnh Online,  Tư vấn sức khỏe khám bệnh trực tuyến, hồ sơ bệnh án điện tử
[/av_button_big]

Trên đây là những thông tin về Hệ thống PACS cũng như mô hình hoạt động và giải pháp xây dựng PACS cho các cơ sở Y tế. Với Nền tảng công nghệ Y tế số 365 MediHome, các bệnh viện và phòng khám có thể sở hữu một hệ thống lưu trữ và truyền hình ảnh Y tế uy tín và chất lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *