Hệ thống RIS là gì? Quy định triển khai hệ thống RIS/PACS

hệ thống ris

Hệ thống RIS là một hệ thống thông tin Y tế đang được ứng dụng khá rộng rãi và đạt được hiệu quả cao khi công nghệ thông tin đang phát triển mạnh trong lĩnh vực Y tế. Vậy hệ thống RIS cụ thể ra sao và việc triển khai cũng như lợi ích của RIS như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau nhé!

1. Tìm hiểu hệ thống RIS là gì?

RIS hay còn gọi là Radiology Information System – là hệ thống thông tin chẩn đoán hình ảnh được triển khai tại Khoa chẩn đoán hình ảnh của bệnh viện. Hệ thống RIS bao gồm các thành phần cũng như tổ chức gần giống với HIS, tuy nhiên nó có quy mô nhỏ hơn cùng các chức năng như quản lý thông tin người bệnh, danh sách người bệnh tới chụp – chiếu, số liệu chụp – chiếu và kết quả chẩn đoán… 

Thông tin dữ liệu của hệ thống RIS bao gồm dạng text và dạng ảnh với tiêu chuẩn DICOM. Những ảnh này được lấy từ các thiết bị chụp – chiếu như X-quang, siêu âm, cắt lớp hay cộng hưởng từ.

2. Quy định Bộ Y Tế về việc triển khai hệ thống RIS/PACS

Mới đây nhất năm 2021 có thông tư Đề xuất triển khai hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh tại cơ sở khám, chữa bệnh. Cụ thể như sau:

2.1. Nguyên tắc xác định mức độ của hệ thống RIS/PACS

Nguyên tắc xác định mức độ ứng dụng hệ thống RIS/PACS tại cơ sở khám chữa bệnh như sau:

+ Mức ứng dụng hệ thống RIS/PACS tại các cơ sở khám chữa bệnh được xác định theo các tiêu chí kỹ thuật của hệ thống RIS/PACS được quy định tại phụ lục I của thông tư.

+ Bảo đảm nguyên tắc một cách khách quan, chính xác và trung thực.

+ Phải đạt tất cả các tiêu chí ở mức đánh giá. Nếu có ít nhất 1 tiêu chí không đạt thì xếp ở mức độ thấp hơn liền kề.

2.2. Hệ thống RIS/PACS tại cơ sở khám chữa bệnh

Hệ thống RIS/PACS tại cơ sở khám chữa bệnh bao gồm:

+ Hạ tầng kỹ thuật, hệ thống lưu trữ hình ảnh y khoa của bệnh nhân có đủ dung lượng để lưu trữ tối đa trong vòng hai năm.

+ Trạm làm việc của bác sĩ chẩn đoán hình ảnh.

+ Phần mềm quản lý thông tin hình ảnh y khoa – RIS.

+ Phần mềm thu nhận, xử lý và truyền tải hình ảnh y khoa từ các thiết bị sinh ảnh là PACS, kết nối với hệ thống lưu trữ dữ liệu hình ảnh y khoa theo hướng dẫn của Bộ Y tế và đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng do Bộ Y tế quy định. Xử lý hình ảnh chuyên sâu và bảo mật một cách an toàn, an ninh thông tin theo quy định.

Thông tư này có hiệu lực từ năm 2021 và trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn hay vướng mắc thì các cơ sở y tế có thể phản ánh lên Bộ Y tế.

3. Lợi ích khi sử dụng hệ thống RIS trong dịch vụ CSSK

Trong dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khi sử dụng phần mềm RIS sẽ đem lại những lợi ích như sau:

+ Nâng cao chất lượng hoạt động chuyên môn và điều trị: Việc quản lý được hệ thống chẩn đoán hình ảnh và báo cáo dữ liệu một cách chính xác cũng như nhanh chóng sẽ giúp cho chất lượng hoạt động của Khoa chẩn đoán hình ảnh được nâng cao, đồng thời giúp cho việc điều trị diễn ra một cách hiệu quả và có chuyên môn hơn.

+ Dễ dàng kết nối giữa các cơ sở y tế, chuyên gia đầu nhanh: RIS có thể kết hợp với các hệ thống khác như HIS, LIS, PACS để các cơ sở Y tế dễ dàng kết nối dữ liệu một cách nhanh chóng nhất.

+ Rút gọn quy trình chẩn đoán hình ảnh: Quy trình chẩn đoán hình ảnh được rút gọn, cung cấp chính xác và nhanh chóng kết quả chẩn đoán giúp người bệnh tiết kiệm được thời gian chờ đợi cũng như thời gian làm việc của nhân viên Y tế được giảm bớt.

+ Dễ dàng lưu trữ thông tin, dữ liệu sức khỏe: Thông tin và dữ liệu về sức khỏe được lưu trữ trên hệ thống và có thể truy cập khi cần bất cứ lúc nào rất nhanh chóng. Điều này giảm bớt các kho lưu trữ phim truyền thống cũng như giảm thiểu được tác hại với môi trường.

+ Phục vụ cho chương trình chuyển đổi số y tếbệnh án điện tử: Quy trình chuyển đổi số y tế và hoàn thiện bệnh án điện tử được tinh gọn cũng như đạt hiệu quả rõ rệt. 

+ Phục vụ cho việc hội chẩn và chẩn đoán hình ảnh từ xa của bác sĩ: Việc hội chẩn và chẩn đoán hình ảnh từ xa có thể diễn ra một cách thuận tiện và nhanh chóng bất cứ lúc nào nhờ vào các kết nối của hệ thống RIS.

4. Xây dựng hệ thống RIS trên nền tảng y tế số 365 Medihome

Vào thời điểm hiện tại, đa phần các cơ sở Y tế đều lựa chọn sử dụng và xây dựng hệ thống RIS. Tuy vậy việc lựa chọn được một phần mềm quản lý tốt và có hiệu quả cũng là một vấn đề khá khó khăn đối với nhiều cơ sở Y tế. Sau đây, có hai cách mà các cơ sở Y tế có thể tham khảo lựa chọn.

+ Sử dụng phần mềm hệ thống thông tin chẩn đoán 365 Medihome có sẵn chỉ với mức giá từ 2.3 triệu/tháng. Phần mềm này sẽ giúp cho cơ sở Y tế có thể dễ dàng kết nối giữa các cơ khác nhau và nâng cao chất lượng hoạt động. Thêm vào đó nó cũng phục vụ cho việc chuyển đổi số y tế cũng như việc chẩn đoán hình ảnh từ xa của bác sĩ.

+ Xây dựng phần mềm RIS mới theo yêu cầu: Đối với những cơ sở có mong muốn sở hữu phần mềm mới theo yêu cầu, 365 MediHome cũng có thể thực hiện được. Phần mềm mới vẫn có đầy đủ tính năng nhưng giao diện sẽ được tùy biến nếu cơ sở yêu cầu cũng như các giải pháp có thể thay đổi một cách linh hoạt.

Trên đây là những thông tin các bạn có thể tham khảo về hệ thống RIS. Với nền tảng công nghệ của 365 MediHome, các cơ sở Y tế sẽ có thể sở hữu một hệ thống RIS ổn định và hiệu quả nhất hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *