Đi siêu thị mùa COVID-19: Làm sao để tránh lây nhiễm?

Trong thời gian dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, nếu bắt buộc phải đến những nơi đông người như trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, mỗi cá nhân hãy tự bảo vệ mình.

Theo Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế, bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút SARS-CoV-2 (COVID-19) là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có khả năng lây lan nhanh từ người sang người theo đường hô hấp, qua các giọt nước bọt hay dịch tiết mũi họng khi người bệnh ho, hắt hơi, hoặc lây qua tiếp xúc với một số đồ vật có chứa vi rút rồi qua bàn tay đưa lên mắt, mũi, miệng.

Đến nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh. Vì vậy, một trong các biện pháp quan trọng để phòng chống dịch bệnh là công tác vệ sinh, khử khuẩn đối với cá nhân, gia đình và cộng đồng để hạn chế tối đa sự lây nhiễm vi rút qua tiếp xúc với bề mặt, vật dụng bị nhiễm vi rút.

Mặc dù theo khuyến cáo của Bộ Y tế, người dân cần hạn chế đến chỗ đông người để phòng chống dịch COVID-19. Trong thời gian dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, nếu bắt buộc phải đến những nơi đông người như chợ, trung tâm thương mại, siêu thị, mỗi cá nhân hãy tự bảo vệ mình bằng cách thực hiện các nội dung sau:

Luôn phải vệ sinh tay: đây là biện pháp đơn giản mà rất hiệu quả trong phòng chống dịch bệnh.

Rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước sạch. Các thời điểm rửa tay cần thiết là sau khi ho, hắt hơi; sau khi cầm, nắm, tiếp xúc với các vật dụng có nguy cơ như: nút bấm thang máy, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can…; sau khi đi vệ sinh; sau khi vệ sinh cho trẻ; trước khi ăn; khi bàn tay bẩn, trước khi vào và sau khi ra khỏi khu dịch vụ. Có thể rửa tay bằng nước với xà phòng hoặc dùng dung dịch sát khuẩn tay.

Luôn che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn giấy. Tuyệt đối không được khạc nhổ bừa bãi. Vứt bỏ khăn giấy che mũi, miệng vào thùng rác và rửa sạch tay.

Hãy rửa tay sạch trước khi chạm vào các món hàng. Trong lúc lựa chọn mua hàng, chú ý hạn chế dùng tay đưa lên mũi, miệng, mắt hay chạm vào khẩu trang. Nên mua đủ đồ dùng cần thiết, không tập trung chỗ đông người và hạn chế tiếp xúc càng nhiều người càng tốt.

Luôn phải đeo khẩu trang và biết cách sử dụng khẩu trang đúng cách theo hướng dẫn của Bộ Y tế TẠI ĐÂY. Cách tốt nhất là đeo khẩu trang ngay khi ra khỏi nhà và chỉ tháo bỏ khi về đến nhà. Nếu có yêu cầu tháo khẩu trang cũng phải thực hiện đúng cách. Trừ khẩu trang có thể giặt sạch phơi khô tiệt trùng, các loại khẩu trang khác chỉ nên sử dụng một lần và tháo bỏ ngay khẩu trang sau khi sử dụng vào thùng rác.

Trong thời gian mua sắm: Hãy thực hiện quy tắc 2 mét.

Theo quy định hiện tại, hãy đảm bảo giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi giao tiếp và không nên tụ tập thành nhóm. Hiện tại, ở quầy thu ngân một số siêu thị đã có vạch đánh dấu vị trí đứng của khách hàng. Mỗi vị trí này đều cách nhau 2 mét theo đúng hướng dẫn.

Không vào khu dịch vụ nếu có các biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở, mệt mỏi hoặc nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế. Trong thời gian ở khu dịch vụ, nếu bản thân thấy có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở, đau họng hãy thông báo ngay cho người làm việc tại đây để được hướng dẫn và hỗ trợ.

Chỉ đi mua sắm khi thực sự cần: Đi siêu thị mỗi ngày trong mùa dịch Covid-19 có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm virus. Vì thế, hãy chỉ đi siêu thị 1 tuần 1 lần. Nhưng cũng đừng quá hoảng loạn mà tích trữ lương thực trong cả tháng, để đảm bảo đủ đồ ăn cho tất cả mọi người. Hơn nữa, đồ ăn cũng dễ ôi thiu nếu tích trữ quá lâu.

Lựa chọn thực phẩm tăng sức đề kháng. Lưu ý bổ sung các thực phẩm có khả năng cải thiện hệ thống miễn dịch, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Thịt, cá, nấm, rau bina, các loại rau lá xanh đậm, hoa quả giàu vitamin C, các loại sữa chua, mật ong là những thực phẩm được khuyến khích. Rửa tay sạch khi chế biến thức ăn, nấu chín kỹ, không dùng tay bốc thức ăn.

Mỗi cá nhân cần nâng cao ý thức trách nhiệm vì cộng đồng, thực hiện theo các khuyến cáo của Bộ Y tế đối với bản thân và các khu dịch vụ để góp phần phòng chống dịch bệnh COVID-19.