Bệnh tiểu đường sống được bao nhiêu năm?

Bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến tuổi thọ của người bệnh như thế nào? Liệu họ có thể sống thọ được hay không? 

Theo một kết quả khảo sát gần đây được công bố cho thấy tuổi thọ trung bình của người bệnh tiểu đường ngắn hơn so với những người không mắc bệnh. Tuy nhiên, với những tiến bộ y học, dự kiến trong tương lai, “vấn đề tuổi thọ ngắn” do căn bệnh mãn tính này gây ra ​​sẽ giảm.

Người bệnh tiểu đường sống được bao nhiêu năm?

Tuổi thọ trung bình của bệnh nhân tiểu đường ngắn hơn 4,6 năm so với người bình thường

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa ”Diabetes Care” do Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ (ADA) xuất bản, nhóm nghiên cứu của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã theo dõi và khảo sát hơn 20.000 người Mỹ trên 50 tuổi từ năm 1998 đến năm 2012. Mục đích của nghiên cứu là điều tra mối quan hệ giữa bệnh tiểu đường và sự suy giảm chức năng thể chất và mức độ độc lập trong cuộc sống hàng ngày.

Kết quả là, những người mắc bệnh tiểu đường tử vong sớm hơn 4,6 năm so với những người không mắc bệnh và trở ngại về “hoạt động sinh hoạt hàng ngày” (ADL) đã tiến triển sớm hơn 6 đến 7 năm. ADL đề cập đến các hoạt động cơ bản cần thiết cho cuộc sống như vận động, ăn uống, thay quần áo, bài tiết, tắm rửa. 

Trong đa số trường hợp, người bị tiểu đường tuýp 1 thường sẽ phát triển bệnh sớm hơn nhiều so với người bệnh tiểu đường tuýp 2. Do đó, bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 có thời gian sống cùng bệnh lâu hơn, nguy cơ xuất hiện các biến chứng tiểu đường sớm hơn.

Tuy nhiên, theo một báo cáo của Hiệp hội tiểu đường Anh quốc (Diabetes UK) thì trung bình người bệnh tiểu đường tuýp 2 sẽ bị giảm khoảng 10 năm tuổi thọ so với người khỏe mạnh.

Làm thế nào để kéo dài tuổi thọ?

Theo lời khuyên của các chuyên gia, việc duy trì tuổi thọ hoàn toàn phụ thuộc vào cách quản lý bệnh. Khi bệnh chuyển biến xấu, sẽ ảnh hưởng không tốt tới hoạt động sinh hoạt hàng ngày, làm suy giảm đáng kể chất lượng cuộc sống (QOL) và làm rút ngắn tuổi thọ của người bệnh. Vì thế, trên hết, nên phòng ngừa và điều trị từ giai đoạn đầu, cải thiện lối sống ngay từ bây giờ, tuân thủ theo lời khuyên của bác sĩ điều trị và đây chính là bí quyết để kéo dài tuổi thọ.

Hiểu được điều đó, Medihome phối hợp với Phòng khám Đa khoa Dr.Binh Tele_Clinic cung cấp Gói chăm sóc và quản lý bệnh, chăm sóc và điều trị bệnh tại nhà thông qua nền tảng công nghệ TeleHealth hiện đại nhất, với các thiết bị y tế tiên tiến, giải pháp truyền dẫn thông tin thông minh và điều trị bệnh đồng bộ. Đây cũng là phương án tối ưu dành cho bệnh nhân mắc bệnh mãn tính, sẽ luôn có bác sĩ theo dõi, quản lý các chỉ số y tế từ xa, và nhận được sự hỗ trợ chăm sóc, quản lý dài hạn tại nhà và tư vấn qua điện thoại hay video 24/24.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *