6 cách ngăn ngừa bệnh Alzheimer bằng dinh dưỡng

Bệnh Alzheimer là một bệnh thoái hóa thần kinh tiến triển, gây chứng mất trí nhớ dần dần. Những thực phẩm giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer bạn nên nhớ sau đây.

Bệnh Alzheimer (Sa sút trí tuệ) là bệnh thoái hóa thần kinh tiến triển, gây mất trí nhớ dần dần. Đây là một trong những bệnh phổ biến nhất của người cao tuổi, và là nguyên nhân gây chết người đứng hàng thứ tư. Bệnh Alzheimer thường được chẩn đoán khá muộn, khi những tổn thương thần kinh không thể hồi phục dù điều trị tích cực. Gần đây, các phương pháp hình ảnh tiên tiến như MRI cấu trúc, MRI chức năng và PET đã giúp chẩn đoán Alzheimer rất sớm, trước khi có dấu hiệu bệnh lý lâm sàng.

Alzheimer là căn bệnh về thần kinh thường gặp ở người già. Hiện nay, bệnh đang có xu hướng trẻ hóa. Thực tế cho thấy 50 % người trẻ bị mắc các bệnh về trí nhớ, trong đó gần 30 % là do Alzheimer gây nên.

Tuy nhiên, các triệu chứng của bệnh nó có thể được giảm nhẹ với việc sử dụng các loại thuốc nhất định. Một số biện pháp dinh dưỡng có khả năng ngăn ngừa bệnh Alzheimer đã được nghiên cứu như sau:

  1. Ăn nhiều trái cây và rau

Một nghiên cứu thuần tập dựa vào dân số của 1.836 người Mỹ lớn tuổi gốc Nhật cho thấy rằng: tiêu thụ trái cây và nước rau ép góp phần giảm tỷ lệ của bệnh Alzheimer trong 7-9 năm tiếp theo.

ngan-ngua-benh-Alzheimer-medihome

  1. Dùng các loại quả mọng

Các loại quả mọng có chứa hàm lượng cao các thành phần hoạt tính sinh học, trong đó có một hợp chất được gọi là anthocyanoside, có tác dụng chống suy giảm trí nhớ liên quan tới các gốc tự do và mảng bám beta-amyloid trong não. Ăn các loại quả mọng mỗi ngày sẽ mang lại lợi ích tối đa cho não và giúp bạn có trí nhớ tốt hơn.

Các loại quả mọng chứa nhiều chất chống oxy hóa cho phép các tế bào não hoạt động hiệu quả hơn, đồng thời giúp ngăn ngừa các chứng viêm. Nghiên cứu đã chứng minh, ăn dâu và việt quất giúp tăng cường chức năng não bộ. Một nghiên cứu khác cũng cho thấy những người ăn quả mọng có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer hay chứng suy giảm trí nhớ thấp hơn.

  1. Tăng cường Axit béo omega-3

Trong nghiên cứu tim mạch Framingham, Hoa Kỳ cho thấy những cá nhân với nồng độ axit docosahexaenoic (DHA) ở mức tứ phân vị cao có tỷ lệ mắc bệnh Alzheimer thấp hơn trong 9 năm tiếp theo. Axit béo omega-3 có nhiều trong các loại cá như cá hồi, cá thu, cá ngừ.

ngan-ngua-benh-Alzheimer-medihome

  1. Hãy bổ sung axit folic để ngăn gừa bệnh Alzheimer

Nếu bạn không bổ sung, hoặc ăn không đủ thực phẩm giàu folate có thể ảnh hưởng đến chức năng nhận thức. Nghiên cứu cho thấy nồng độ homocysteine ​​cao có thể liên quan tới chức năng nhận thức kém.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng việc giảm homocysteine ​​bằng cách dùng axit folic có thể làm tăng chức năng nhận thức.

Axit folic có nhiều trong cam, cải bó xôi, măng tây, sữa, bông cải xanh, lòng đỏ trứng, đậu tương, khoai tây, ngũ cốc thô và quả bơ.

  1. Rượu vang đỏ hoặc nước ép nho tím

Uống một ly rượu vang đỏ hoặc nước ép nho tím với bữa ăn tối của bạn. Ngoài tác dụng bảo vệ tim mạch, các thành phần trong vỏ nho bảo vệ tế bào não khỏi các tác dụng độc hại của stress oxy hóa và beta amyloid.

ngan-ngua-benh-Alzheimer-medihome

Nguồn: Prevention

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *