Xu hướng chiến lược phát triển ngành Y Tế Việt Nam tới 2030

Xu Hướng chiến lược ngành Y Tế về chuyển đổi số

Xu hướng chiến lược ngành y tế về chuyển đổi số đang diễn ra một cách mạnh mẽ tại Việt Nam và hầu hết các quốc gia trên thế giới. Đặc biệt, sau khoảng thời gian giãn cách xã hội dài trong đại dịch Covid-19, công nghệ thông tin Y Tế càng được chú trọng và phát triển mạnh mẽ. Các nền tảng Y Tế Số được tập trung nghiên cứu nhằm xây dựng hệ thống thông tin Y Tế phục vụ cho việc hoạt động khám chữa bệnh, quản lý khám chữa bệnh thông minh tại các cơ sở y tế.

1. Xu hướng chiến lược chuyển đối số phát triển ngành y tế thế giới

Trong thời điểm hiện tại, người dân muốn tiếp cận kỹ thuật số đối với vấn đề sức khỏe ngày một nhiều hơn vì tính đa dụng của nó. Kết quả khảo sát người dân cho thấy rằng:

+ Hơn 65% người được hỏi trả lời rằng họ muốn biết chi phí, chất lượng và tính khả dụng của các dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

+ 50% số người hiện nay đang truy cập thông tin sức khỏe cá nhân bằng điện thoại thông minh.

+ Hơn 45% số người được hỏi nói rằng họ khó có thể tiếp cận được dịch vụ chăm sóc sức khỏe khi cần. Các lý do mà họ đưa ra có liên quan tới chi phí, địa điểm và không thể đặt lịch hẹn với bác sĩ.

Ba hoạt động hàng đầu mà mọi người muốn biết liên quan tới sức khỏe có thể thực hiện trên thiết bị di động của họ bao gồm: Quản lý thuốc, theo dõi sức khỏe, yêu cầu nạp tiền vào đơn thuốc.

Việc chuyển đổi số y tế là sử dụng công nghệ số giúp thay đổi mô hình, cách thức cung cấp dịch vụ y tế và tập trung vào người bệnh là trọng tâm chính. Sự khác biệt lớn nhất trong chăm sóc sức khỏe là bệnh nhân sẽ trở thành khách hàng và dữ liệu y tế trở thành tài sản lớn nhất.

Trên thế giới, cụ thể là ở Úc, cơ quan y tế số đã phát triển chiến lược y tế số quốc gia, cụ thể bao gồm:

1.1. Tầm nhìn

Thông tin cơ bản về sức khỏe của người dân được hỗ trợ bởi các dịch vụ và công nghệ y tế kỹ thuật số an toàn, liền mạch và bảo mật. Ngoài ra còn cung cấp một loạt các công cụ sáng tạo, dễ sử dụng cho cả nhà cung cấp dịch vụ lẫn người bệnh. 

1.2. Chủ đề chính

Theo như chiến lược từ cơ quan y tế số của Úc, chủ đề chính bao gồm như sau:

+ Cung cấp và hỗ trợ cho người bệnh các lựa chọn chăm sóc sức khỏe phù hợp.

+ Giúp cho tất cả những người quan tâm tới vấn đề sức khỏe đều có thể hiểu và cùng nhau cung cấp dịch vụ chăm sóc một cách an toàn.

+ Tạo ra một môi trường nơi các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể ứng dụng được công nghệ tiên tiến.

+ Giúp cho mọi người giữ vững niềm tin vào hệ thống chăm sóc sức khỏe và bảo vệ quyền lợi.

1.3. Chiến lược ưu tiên

Chiến lược ưu tiên về y tế số quốc gia tại Úc cụ thể như sau:

+ Thông tin về sức khỏe có sẵn bất cứ lúc nào và ở bất cứ nơi nào khi cần thiết.

+ Thông tin sức khỏe có thể được trao đổi an toàn thông qua các kênh kỹ thuật số.

+ Dữ liệu được sử dụng với chất lượng và độ tin cậy cao.

+ Nâng cao khả năng tiếp cận thông tin kê đơn cũng như thông tin thuốc.

+ Phát triển các mô hình 

+ Mục tiêu phát triển công nghiệp y tế kỹ thuật số theo hướng sáng tạo, đổi mới.

+ Chăm sóc sức khỏe có sự hỗ trợ của kỹ thuật số.

+ Cải thiện chất lượng lao động, lực lượng lao động tự tin sử dụng công nghệ y tế số để cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Chuyển đổi số đang là xu hướng chiến lược ngành kinh tế
Chuyển đổi số đang là xu hướng chiến lược ngành kinh tế trên toàn thế giới

2. Thực trạng xu hướng chuyển đổi số ngành Y Tế Việt Nam

Tại Việt Nam, những năm gần đây chuyển đổi số của ngành Y Tế đang ngày càng được chú trọng. Đặc biệt, Đại dịch Covid-19 vào cuối năm 2019 là một chất xúc tác giúp quá trình Số hóa Y Tế được đẩy nhanh. Thủ tướng Chính Phủ và Bộ Y tế đã ban hành các quyết định về các Chương Trình Chuyển đổi số cho ngành Y Tế:

+ Hỗ trợ cho việc chuyển đổi số: Bộ Y tế đã và đang xây dựng và hình thành hành lang pháp lý làm cơ sở cho việc ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực y tế từ năm 2017. Thêm vào đó, đối với cơ sở hạ tầng, Bộ Y tế cũng hoàn thiện từng bước cơ sở hạ tầng kỹ thuật nhằm phục vụ cho việc lưu trữ, quản lý, khai thác dữ liệu để đảm bảo cho hệ thống dịch vụ trực tuyến, thống kê y tế điện tử, hồ sơ sức khỏe điện tử…

+ Đối với thủ tục hành chính: 100% thủ tục của Bộ Y tế đã được cung cấp trực tuyến mức độ 4. Bộ Y tế cũng công khai ngân hàng dữ liệu ngành dược và thúc đẩy số hóa ngành dược để phục vụ cho việc quản lý được tốt hơn.

Tuy nhiên, đây là một lĩnh vực mới cần sự phối hợp giữa nhiều ban ngành và ý thức người dân nên trong quá trình thực hiện còn tồn động nhiều vấn đề:

+ Ở tuyến y tế cơ sở trên cả nước: Hầu hết các trạm y tế xã đã được trang bị máy vi tính. Tuy vậy việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động chuyên môn vẫn còn ở mức khá thấp. 

+ Hạ tầng công nghệ thông tin: Mới chỉ đáp ứng được mức cơ bản, một vài bệnh viện chưa đáp ứng đúng và còn lạc hậu. Hạ tầng công nghệ thông tin không được tính toán trước cho việc ứng dùng dài hạn. 

+ Hệ thống thông tin: Các hệ thống thông tin y tế còn tách rời và chưa có sự đồng hộ, kết nối. Việc các hệ thống không tuân theo một tiêu chuẩn kết nối khiến cho việc tích hợp và liên kết dữ liệu y tế gặp khó khăn. 

+ Xây dựng nền tảng dữ liệu: Vẫn còn nhiều khoảng trống trong việc xây dựng mô hình, nền tàng kết nối và chia sẻ dữ liệu. Thêm vào đó với rủi ro bảo mật lớn nên cần phải đảm bảo mức độ kiểm soát kỹ thuật nhất định dựa trên đối tượng cần quyền truy cập.

+ Thiếu nguồn nhân lực công nghệ thông tin: Do sự xuất hiện của các dịch vụ chăm sóc sức khỏe thông minh dẫn tới nhu cầu về kỹ năng kỹ thuật số trong tất cả các ngành nghề y tế. Vì vậy tình trạng thiếu hụt kỹ năng công nghệ thông tin ngày càng phổ biến.

+ Vấn đề về trình độ kỹ thuật số và sự tin cậy: Với những người lớn tuổi, người ở nông thôn vẫn có nghi ngờ về tính chính thống của thông tin cung cấp trên các nền tảng y tế.

Quyết định về chương trình chuyển đổi số của Thủ Tướng Chính Phủ, Trong đó xu hướng chiến lược chuyển đổi số Y tế Việt nam được nhấn mạnh
Quyết định về chương trình chuyển đổi số của Thủ Tướng Chính Phủ, Trong đó xu hướng chiến lược chuyển đổi số Y tế Việt nam được nhấn mạnh

3. Xu hướng chiến lược phát triển ngành y tế Việt Nam tới năm 2030

Các nội dung cụ thể trong xu hướng chiến lược thúc đẩy, phát triển ngành y tế Việt Nam tới năm 2030 được ban hành kèm theo Quyết định số 2955/QĐ-BYT ngày 28/10/2022 của Bộ trưởng Bộ Y tế như sau:

3.1. Giai đoạn 1: Năm 2022 – 2025

Những nội dung trong giai đoạn này bao gồm: 

+ Xây dựng hồ sơ, bệnh án điện tử.

+ Quản lý, cập nhật và sàng lọc dữ liệu sức khỏe trong bệnh án điện tử.

+ Tạo kho dữ liệu số hóa sức khỏe tại cơ sở y tế địa phương

+ Hình thành kho dữ liệu hồ sơ sức khỏe điện tử tại các bệnh viện trung ương trực thuộc Bộ Y tế.

+ Hoàn thiện các yêu cầu nghiệp vụ và yêu cầu thông tin đối với các nền tảng số y tế.

+ Đẩy nhanh việc xây dựng hoàn thiện các nền tảng y tế số.

+ Thúc đẩy và hoàn thiện các hệ thống thông tin tại các cơ sở y tế.

+ Giảm sát và đánh giá tính bảo mật thông tin, dữ liệu cá nhân tại các nền tảng y tế số.

+ Kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch thúc đẩy, phát triển và sử dụng các nền tảng số y tế. 

3.2. Giai đoạn 2: Năm 2025 – 2030

Những nội dung trong giai đoạn này bao gồm: 

+ Cập nhật kế hoạch thúc đẩy, phát triển và sử dụng các nền tảng chuyển đối số ngành y tế và các hệ thống văn bản liên quan.

+ Tăng cường, thúc đẩy việc xây dựng nền tảng y tế công nghệ và sử dụng các nền tảng số y tế.

+ Tổ chức khai thác, sử dụng dữ liệu từ các nền tảng số y tế.

Bộ Y tế cũng chỉ ra ba nhiệm vụ chính của ngành Y tế Việt Nam để thực hiện việc thúc đẩy ngành Y tế số:

+ Khởi tạo các dữ liệu về sức khỏe của người dân.

+ Cập nhật dữ liệu về sức khỏe một cách thường xuyên, chính xác, liên tục và xác thực với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

+ Kết nối, chia sẻ và khai thác sử dụng kho dữ liệu Y tế quốc gia.

Đối với các cơ sở Y tế, Bộ Y tế cũng yêu cầu tổ chức thực hiện:

+ Số hóa các dữ liệu Y tế, bao gồm: Bệnh án điện tử, hình ảnh y khoa, xét nghiệm… và chia sẻ cũng như kết nối dữ liệu với các nền tảng y tế số.

+ Đẩy mạnh các dịch vụ đăng ký khám bệnh trực tuyến và tư vấn khám, chữa bệnh từ xa. Song song với đó là thực hiện thanh toán trực tuyến không cần dùng tiền mặt.

+ Đa dạng hóa các dịch vụ chăm sóc sức khỏe trên các nền tảng y tế số.

+ Chủ động xây dựng các đề án, ứng dụng công nghệ thông tin với mục tiêu chuyển đổi số theo chương trình của Bộ Y tế.

Giải pháp chuyển đối số Y tế của 365 Medihome hỗ trợ các phòng khám, cơ sở y tế địa phương, bệnh viện
Giải pháp chuyển đối số Y tế của 365 Medihome hỗ trợ các phòng khám, cơ sở y tế địa phương, bệnh viện
Hỗ trở quản lý khám chữa bệnh thông minh, thúc đẩy xu hướng chiến lược ngành y tế Việt Nam
Hỗ trở quản lý khám chữa bệnh thông minh, thúc đẩy xu hướng chiến lược phát triển ngành y tế Việt Nam

4. Giải pháp Số hóa dữ liệu, quản lý khám chữa bệnh hiệu quả từ 365 Medihome

Việc xây dựng nền tảng công nghệ số hiện đại hỗ trợ hiệu quả việc số hóa dữ liệu, thúc đẩy hiệu quả khám chữa bệnh bằng công nghệ thông minh vẫn đang là vấn đề “đau đầu” của nhiều giám đốc bệnh viện, phòng khám. 365 Medihome mang tới giải pháp hiện đại kết hợp giữa công nghệ thông tin và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Nền tảng quản lý khám chữa bệnh dành cho các phòng khám, bệnh viện tại Việt Nam được phát triển bởi 365 Medihome cùng đội ngũ Kỹ thuật của Công ty TNHH giải pháp E2E. Nền tảng được tích hợp qua điện thoại của khách hàng và phần mềm quản lý của bệnh viện, phòng khám giúp nhân viên y tế có thể dễ dàng:

+ Theo dõi lịch khám chữa bệnh,

+ Kiểm soát chỉ số sức khỏe bệnh nhận

+ Thanh toán viện phí

+ Quản lý hồ sơ bệnh án Online

+ Danh sách khách hàng đặt lịch khám Online qua app trên điện thoại

+ Hỗ trợ tư vấn sức khỏe Online qua điện thoại

+ Mua gói khám trực tuyến

….

Thực hiện theo chương trình Chuyển đổi số Y Tế tại các cơ sở khám chữa bệnh tại Việt Nam, giải pháp phần mềm quản lý khám chữa bệnh của 365 Medihome hỗ trợ hiệu quả việc số hóa dữ liệu sức khỏe bệnh nhân, quản lý đặt lịch khám bệnh, quản lý thanh toán, hỗ trợ tư vấn khám bệnh Online

[av_button_big label=’TRẢI NGHIỆM NỀN TẢNG Y TẾ SỐ 365 MEDIHOME MIỄN PHÍ’ description_pos=’below’ link=’manually,https://medihome.com.vn/phan-mem-quan-ly-kham-chua-benh/’ link_target=’_blank’ icon_select=’yes-left-icon’ icon=’ue86c’ font=’entypo-fontello’ custom_font=’#ffffff’ color=’theme-color’ custom_bg=’#444444′ color_hover=’theme-color’ custom_bg_hover=’#444444′ custom_class=” admin_preview_bg=”] Nền tảng Y Tế Số 365 Medihome, giải pháp số hóa dữ liệu khám chữa bệnh, quản lý đặt lịch khám bệnh Online,  Tư vấn sức khỏe khám bệnh trực tuyến, hồ sơ bệnh án điện tử…
[/av_button_big]

Trên đây là những thông tin về Xu hướng chiến lược phát triển ngành y tế mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng rằng việc chuyển đổi số trong ngành Y tế sẽ được thực hiện sớm và nhanh chóng để không bỏ lỡ cơ hội phát triển tốt nhất trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »