WHO: Uống rượu làm tăng nguy cơ nhiễm, biến chứng bệnh COVID-19

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo việc uống rượu có thể làm tăng nguy cơ mắc COVID-19 và các chính phủ trên thế giới nên hạn chế việc này trong khi thực thi lệnh phong tỏa.

Theo Đài CNBC, cuối ngày 14-4, văn phòng WHO tại châu Âu phát khuyến cáo này trên trang web của họ, dẫn ra thực tế tình trạng uống rượu đang xảy ra nhiều trên toàn châu lục.

Đồ uống có cồn sẽ làm tổn hại hệ miễn dịch của cơ thể và tăng nguy cơ gặp phải các hệ lụy sức khỏe“, thông báo nêu. Việc uống rượu cũng liên quan tới một số bệnh nhiễm hoặc không nhiễm có thể khiến một người dễ mắc COVID-19 hơn.

Rượu cũng có thể làm gia tăng một số vấn đề sức khỏe thần kinh cũng như hành vi gây rủi ro và làm gia tăng bạo lực, nhất là ở những nước đã thực hiện giãn cách xã hội và phần lớn người dân phải ở trong nhà.

WHO cũng đã công bố tài liệu bác bỏ “thuyết hoang đường nguy hiểm cho rằng việc uống rượu có độ cồn cao có thể giết chết virus”.

Nó không giết được virus“, WHO khẳng định, đồng thời cho biết việc này thậm chí còn dẫn tới những hệ lụy nghiêm trọng về sức khỏe, thậm chí tử vong, nhất là khi rượu đó bị pha thêm methanol.

Mỗi năm có khoảng 3 triệu người chết vì các nguyên nhân liên quan tới đồ uống có cồn ngay cả khi chưa xảy ra đại dịch.

Vì thế mọi người nên giảm thiểu lượng tiêu thụ bia rượu mọi lúc, nhất là trong giai đoạn đại dịch COVID-19“, văn phòng WHO tại châu Âu nhấn mạnh.

Khi hàng triệu người trên thế giới phải ở nhà để phòng ngừa dịch bệnh COVID-19, tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, ông Antonio Guterres, đầu tháng này đã cảnh báo thế giới đang chứng kiến “mức độ gia tăng đáng sợ toàn cầu tình trạng bạo lực gia đình”.

Theo ông Antonio Guterres, sự căng thẳng về kinh tế, xã hội liên quan tới dịch bệnh COVID-19, cộng thêm với những hạn chế đi lại là những nhân tố góp phần làm gia tăng bạo lực.

Nguồn: CNBC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *