Hút thuốc làm mất thính lực khi về già?

Những người ưa hút thuốc có thể phải chịu rủi ro mất thính lực tăng cao. Nghiên cứu mới cho thấy việc phì phèo thuốc lá tác động đến khả năng nghe âm thanh ở cả tần số cao lẫn tần số thấp.

Một nghiên cứu mới ở Đại học Manchester, Anh cho thấy hút thuốc và tiếp xúc khói thuốc thụ động còn có thể làm tăng nguy cơ mất thính lực. Nghiên cứu trên được tiến hành bởi một nhóm nghiên cứu do tiến sĩ Piers Dawes ở Trung tâm Giao tiếp và Khiếm thính, Đại học Manchester đứng đầu.

hut-thuoc-mat-thinh-luc-ve-gia-medihome

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành khảo sát 164.770 người trưởng thành ở Anh từ 40 đến 69 tuổi. Dữ liệu về người tham gia nghiên cứu thuộc Ngân hàng Sinh học Anh, một dự án y tế gồm hơn 500.000 người. Những người tham gia nghiên cứu được kiểm tra thính lực từ năm 2007 đến năm 2010.

Các nhà nghiên cứu tính toán thấy người hút thuốc có nguy cơ bị mất thính lực cao hơn 15,1% so với người không hút và người hít khói thuốc thụ động có nguy cơ bị mất thính lực cao hơn 28% so với người không hút.

Đối với người hút thuốc, nguy cơ mất thính lực cũng tăng theo tần suất và thời gian hút thuốc. Những người đã cai thuốc có nguy cơ mất thính lực giảm nhẹ và các nhà nghiên cứu cho biết đây là kết quả của lối sống lành mạnh hơn sau khi cai thuốc.

Hút thuốc làm mất thính lực như thế nào?

Các nhà nghiên cứu chưa thể xác định được nguyên nhân chính xác tại sao hút thuốc và tiếp xúc khói thuốc thụ động làm tăng nguy cơ mất thính lực. Nhưng họ chỉ ra rằng nhiều người hút thuốc mắc bệnh tim và bệnh này lại ảnh hưởng đến thính lực.

“Chúng tôi không chắc các chất độc hại trong khói thuốc có tác động trực tiếp đến thính lực không hay là các bệnh tim mạch do hút thuốc làm biến đổi mạch máu và tác động đến thính lực hoặc cả hai lý do trên,” tiến sĩ Dawes cho biết.

hut-thuoc-mat-thinh-luc-ve-gia-medihome

Ở Mỹ, khoảng 36 triệu người trưởng thành bị mất thính lực ở các mức độ khác nhau. Bệnh này thường xuất hiện ở người cao tuổi do tiếp xúc với âm thanh trong nhiều năm làm tổn thương tai trong.

Nhưng tiến sĩ, Ralph Holme, trưởng nhóm nghiên cứu y sinh thuộc tổ chức Hành động vì Thính lực ở Anh mà tài trợ cho nghiên cứu trên tin rằng hút thuốc là một yếu tố nguy cơ làm mất thính lực khi về già. Ông nói:

Mất thính lực thường được xem là một trong những hệ quả không thể tránh khỏi của lão hóa nhưng như nghiên cứu đã chỉ ra điều này không phải lúc nào cũng đúng. Cai thuốc và bảo vệ tai khỏi tiếng ồn lớn là hai biện pháp khả thi có thể thực hiện từ bây giờ để ngăn ngừa mất thính lực khi về già.”

Nguồn: The University of Manchester